Xem Đất Quy Hoạch – Những Điều Cần Lưu Ý

xem dat quy hoach nhung dieu can luu y

Xem đất quy hoạch trước khi mua là điều rất quan trọng. Vậy có những cách nào để kiểm tra đất có nằm trong quy hoạch không? Xem ngay bài viết “xem đất quy hoạch” để hiểu rõ hơn nhé!

Đất quy hoạch là gì?

dat quy hoach la gi 1

Đất quy hoạch là  mảnh đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương, được chia thành từng kỳ và phân theo mục đích sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Một số loại quy hoạch đất phổ biến bao gồm quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông, quy hoạch xây dựng khu dân cư,…

Cách kiểm tra, xem đất quy hoạch 

Việc quy hoạch đất tại các địa phương sẽ khác nhau và có thể thay đổi theo từng giai đoạn. Bên cạnh đó, chủ trương quy hoạch đất có thể đã công khai hoặc chưa công khai chính thức. Do đó, người dân muốn mua đất cần tìm hiểu kỹ khu vực đó có nằm trong diện quy hoạch không. Các phương thức kiểm tra bao gồm:

cach kiem tra xem dat quy hoach

Dựa vào thông tin trên sổ đỏ

Nếu đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thông tin quy hoạch sẽ được ghi rõ ràng trong phần ghi chú của sổ đỏ. Ngoài ra, các thông tin này cũng nêu rõ khu đất này thuộc diện quy hoạch gì. Khách hàng nên cân nhắc, xem xét quy hoạch có phù hợp với mình không trước khi quyết định mua đất để tránh rắc rối sau này.

Nhờ công ty nhà đất

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực nhà đất ở địa phương là những người làm kinh doanh dựa trên đất đai. Chính vì vậy, những người này sẽ nắm được vấn đề quy hoạch đất ở địa phương đó. Tham khảo ý kiến của các công ty này giúp khách hàng nắm bắt thông tin về quy hoạch đất một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Văn phòng đăng ký đất đai là cơ quan có thẩm quyền tại địa phương nắm rõ thông tin về kế hoạch quy hoạch sử dụng đất. Do đó, người dân có nhu cầu mua đất và muốn tìm hiểu lô đất định mua có nằm trong diện quy hoạch không có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai để được giải đáp cụ thể. 

Để chắc chắn hơn, người mua đất có thể xin cơ quan cấp chứng chỉ xác nhận quy hoạch phần đất đó. Tuy nhiên, quá trình xử lý yêu cầu này có thể sẽ kéo dài bởi thời gian xin xác nhận thường dao động từ 10 – 15 ngày tùy vào từng địa phương. 

 Những lưu ý cần biết về đất quy hoạch

Đối với trường hợp đất quy hoạch có đầy đủ điều kiện theo quy định ở điều 188 về việc chuyển đổi, cho thuê, chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp,… Thì người sở hữu đất quy hoạch cần phải đáp ứng một số điều kiện dưới đây:

– Sở hữu giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất đai

– Đất đai không đang trong quá trình tranh chấp căng thẳng

– Đất đai không bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành án

– Đất đai còn trong thời hạn sử dụng

Đối với trường hợp đất quy hoạch chưa có quyết định của Nhà nước về công việc thu hồi, chủ sở hữu sẽ có quyền chuyển nhượng nếu đáp ứng các điều kiện trên. Khi mua đất thuộc diện quy hoạch có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đất bị thu hồi, người sở hữu sẽ được bồi thường theo quy định. Bên cạnh đó, các yêu cầu hoàn tiền hoặc khởi kiện đều không được đáp ứng.

Bên cạnh tìm hiểu khái niệm đất quy hoạch là gì, bạn cần tìm hiểu một số điểm liên quan đến đất quy hoạch trước khi đưa ra quyết định mua hay không mua đất. Hiện tại, đất quy hoạch có rất nhiều loại, gồm: Đất quy hoạch làm đường giao thông, đất quy hoạch đô thị, đất quy hoạch đô thị, đất quy hoạch lộ giới, đất quy hoạch cây xanh, công trình công cộng, đất quy hoạch làm công viên,…

Khi mua đất quy hoạch hay các loại đất nào, điều quan trọng nhất là đất đã được cấp giấy tờ hợp pháp để tránh trường hợp chủ đất sang tay cho nhiều người cùng lúc.

Tóm lại, đất và nhà là tài sản có giá trị lớn, vì vậy, trước khi quyết định tiến hành các thủ tục mua bán nhà đất cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ đất quy hoạch là gì và có những quyết định đúng đắn trong quá trình đầu tư bất động sản.

Xem thêm bài viết: Luật quy hoạch đất đai – Những điều cần biết

 

So sánh