Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất – Các Bước Thực Hiện

thu tuc mua ban nha dat

Thủ tục mua bán nhà đất và một số lưu ý. Nhà, đất là tài sản có giá trị lớn vậy nên việc cẩn trọng, tuân thủ các thủ tục mua bán nhà đất là rất cần thiết. Xem ngay bài viết “ thủ tục mua bán nhà đất” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và tránh những rủi ro ngoài ý muốn.

Tìm hiểu thông tin về người bán

Ngoài nằm bắt các thông tin liên quan đến nhà đất, khách hàng cũng cần đặc biệt lưu tâm đến thông tin của người bán để đảm bảo tính an toàn trong quy trình mua bán nhà đất. Để đánh giá độ tin cậy của bên bán, bên cạnh tìm hiểu thông tin cơ bản trên mạng xã hội hay qua người giới thiệu, người mua nên chú ý đến cả thái độ và tác phong làm việc của bên giao bán khi tiếp xúc và trao đổi trực tiếp.

Nếu chọn mua nhà trong các dự án bất động sản, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ về thông tin của chủ đầu tư thông qua thâm niên hoạt động, các dự án đã triển khai, chất lượng công trình, tình pháp lý,… bởi chúng là nhân tố quyết định cuộc sống tương lai của cả gia đình. 

Đàm phán, ký kết hợp đồng đặt cọc

Sau khi kiểm tra các vấn đề pháp lý có liên quan thì các bên đàm phán và ký kết hợp đồng đặt cọc. Chủ thể ký hợp đồng đặt cọc là cá nhân đứng tên trên sổ đỏ, sổ hồng (nếu người đó độc thân) hoặc cả 2 vợ chồng (nếu người đó đã kết hôn). Trường hợp là nhóm người cùng sử dụng đất, cùng sở hữu nhà ở thì tất cả các chủ thể sử dụng đất chung, sở hữu nhà ở chung đều phải ký tên vào hợp đồng đặt cọc.

Hợp đồng cọc phải thể hiện rõ mục đích cọc và nhận cọc là để đảm bảo chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán và mua nhà ở (ghi địa chỉ thửa đất, số tờ, số thửa, địa chỉ nhà ở…) Để đảm bảo hợp đồng được thực thi, các bên có thể thỏa thuận vấn đề phạt cọc trong trường hợp một bên vi phạm nghĩa vụ.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Nhưng cần lưu ý rằng, việc giao nhận tiền cần phải có sự xác nhận của bên bán.

Các bước thực hiện mua bán nhà đất có sổ đỏ, sổ hồng

cac buoc thuc hien mua ban nha dat da co so hong

 Bước 1: Đặt cọc tài sản mua bán

Thông tin người bán: Họ tên; ngày/tháng/năm sinh, chuẩn bị chứng minh nhân dân gốc, giấy chứng nhận độc thân hoặc kết hôn có giấy đăng ký kết hôn (giấy chứng nhận ly hôn nếu đã ly hôn). Nếu tài sản bán có người đồng sở hữu thì cung cấp thông tin người đồng sở hữu đó. Chuẩn bị sổ đỏ và giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận tình trạng bất động sản hay trích lục

Thông tin người mua: Họ tên; ngày/tháng/năm sinh; chứng minh thư nhân dân; địa chỉ hộ khẩu thường trú.

Chuẩn bị hợp đồng đặt cọc nêu rõ giá trị tài sản mua bán, số tiền đặt cọc, thời gian ký hợp đồng mua bán và hình thức thanh toán, thỏa thuận bên chịu thuế…

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Sau thủ tục đặt cọc, việc tiếp cần thực hiện là ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng theo thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng cọc. Nên chuẩn bị sẵn những thủ tục, giấy tờ cần thiết sau

– Người bán cần chuẩn bị: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu trường hợp sở hữu của vợ chồng), giấy chứng nhận độc thân nếu chưa kết hôn.

Người mua cần chuẩn bị: CMND hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu

Sau khi hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ ại văn phòng công chứng. Bên mua thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán. Lúc này bên bán sẽ bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý có liên quan tới nhà đất cho bên mua.

Trên đây nhà những thủ tục cho người cần mua bán nhà đất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn tránh gặp phải rủi ro khi tham gia làm thủ tục mua bán nhà đất.

Xem thêm bài viết: Thời Điểm Nào Tốt Để Mua Nhà Đất

 

So sánh