Thời Điểm Nào Tốt Nhất Để Mua Nhà

thoi diem tot nhat de mua nha

Thời điểm nào tốt để mua nhà đất hiện nay? Mua là một quyết định quan trọng đối với mỗi người. Vì thế việc mua nhà vào thời điểm nào tốt để mua nhà đất trong năm cũng là một vấn đề nan giải đối với khách hàng. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Thời điểm nào tốt để mua nhà đất

Chọn đúng mùa rao bán bất động sản

Thời điểm cuối năm thường được coi là “mùa bất động sản”, thị trường mua bán diễn ra sôi nổi với hàng loạt sự kiện mở bán, giới thiệu dự án mới, mua bán bất động sản sơ cấp và thứ cấp.  Thời điểm nhiều người đi mua nhất cũng là thời điểm nhiều người nên bán nhất.

Khi chào bán vào thời điểm này, cơ hội bán được bất động sản sẽ tăng lên do lượng khách hàng nhiều hơn, sự nhộn nhịp trong hoạt động mua bán cũng khiến tâm lý khách hàng bớt e ngại trong việc “xuống tiền”. Tất nhiên, khi thị trường diễn ra với nhịp điệu sôi động, bất động sản của bạn cũng phải cạnh tranh với rất nhiều bất động sản khác cùng phân khúc được chào bán tại thời điểm đó. Bí quyết là hãy làm nổi bật những ưu điểm của bất động sản bạn đang rao bán, đồng thời có chiến lược giá và chào bán hiệu quả.

Mua nhà vào thời điểm cuối năm thì lượng cung sẽ lớn hơn cầu, nên có nhiều chính sách ưu đãi, khuyến mãi từ chủ đầu tư để lôi kéo khách hàng. Đó cũng là cơ hội cho bạn tìm mua được một căn nhà ưng ý và hợp túi tiền.

Thời điểm mùa mưa

Bỏ qua những yếu tố bất lợi về thời tiết, mua bán nhà đất vào thời điểm này người mua sẽ nhận được nhiều ưu đãi về giá cả từ chủ đầu tư, cũng như dễ dàng đàm phán thương lượng hơn nhờ nắm bắt tốt yếu điểm này.

Mặt khác, nếu bạn đi xem nhà khi cơn mưa mới dứt sẽ thuận tiện hơn trong việc kiểm tra chất lượng nhà đất, địa thế bất động sản, giao thông, cơ sở hạ tầng, đường xá, hệ thống thoát nước khu vực bạn định mua nhà.

– Căn nhà đó có hiện tượng bị thấm nước mưa hay không, chất lượng công trình, khả năng chống chọi với mưa gió có tốt không?

– Khu vực bạn đang định mua có diễn ra tình trạng ngập nước hay không?

– Giao thông quanh khu vực khi trời mưa có bị tắc nghẽn hay không?

Thời điểm thị trường phục hồi

Thị trường bất động sản hoạt động theo một chu kỳ gồm 4 giai đoạn khác nhau: giai đoạn “sốt nóng”, giai đoạn hạ nhiệt, giai đoạn đóng băng và giai đoạn phục hồi. Mỗi một chu kỳ thường kéo dài từ 7 tới 10 năm và phụ thuộc vào bối cảnh kinh tế của mỗi nước thậm chí là thay đổi theo từng địa phương.

Tại thời điểm giai đoạn đóng băng, lượng giao dịch trên thị trường sẽ đình trệ và rải rác. Ở giai giai đoạn này lạm phát tăng cao, các ngân hàng giảm cho vay, trên báo chí và các phương tiện truyền thông sẽ tràn ngập thông tin ảm đạm về thị trường và những sản phẩm tồn. Đây là giai đoạn giá bất động sản giảm mạnh và bạn phải theo sát cho đến khi nó có biểu hiện chững lại.

Sau giai đoạn đóng băng, bất động sản sẽ đi vào giai đoạn phục hồi. Ở thời kỳ này, nền kinh tế có dấu hiệu tích cực, thoát ra khỏi trì trệ. Thêm vào đó, bạn sẽ thấy các bất động sản tồn kho được giải phóng dần, các giao dịch xuất hiện nhiều hơn và đều đặn hơn, giá cũng bắt đầu tăng trở lại và không còn thấy thông tin giảm giá trên thị trường. Đó là những tín hiệu tốt vì sau đó thị trường sẽ tăng giá.

Không nên mua nhà khi nào?

khong nen mua nha khi nao

Thị trường đang sốt nóng: Khi thị trường sốt nóng và xảy ra “bong bóng”, giá bất động sản bị đẩy lên cao hơn giá trị thực do các nhà đầu tư thứ cấp bỏ tiền mua vào và bán ra kiếm lời.

Dù thị trường đang trong tình trạng nào thì nhu cầu mua bán luôn đan xen. Do đó, những người mua nhà đất ở thực – nhóm khách hàng có ít kinh nghiệm nhất nên trì hoãn việc mua vào thời điểm thị trường đang sốt nóng để đảm bảo an toàn và không bị mua hớ. Thay vào đó, thời điểm này, người mua nên dành thời gian để quan sát, thăm dò và tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn.

Tài chính chưa đủ: Hiện nay có rất nhiều người, đặc biệt là các gia đình trẻ, những người có thu nhập trung bình chọn vay vốn ngân hàng là giải pháp hỗ trợ tài chính để mua nhà. Tuy nhiên, trước khi quyết định vay tiền, bạn cần tự đánh giá khả năng tài chính và khả năng trả nợ của mình.

Bạn chỉ nên vay khi khả năng tài chính của mình đảm bảo được việc trả nợ trong cả trường hợp có biến động về lãi suất ngân hàng. Theo các chuyên gia tài chính, người mua nhà tuyệt đối không nên vay quá 50% giá trị căn hộ để tránh phải chịu gánh nặng nợ nần.

Thực tế đã có không ít trường hợp rơi vào “bẫy lãi suất” phải lao đao vì khoản nợ ngân hàng hàng tháng do liều vay mua nhà khi chưa đủ tài chính.

Xem thêm bài viết: Kinh Nghiệm Mua Bán Nhà Đất

So sánh