Thị Trường Đầu Tư Bất Động Sản – Xu hướng Đầu Tư

thi truong bat dong san 2022

Thị trường bất động sản hiện nay là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường BĐS những tháng cuối năm 2022 nhé.

Những cái nhìn lạc quan về thị trường bất động sản

TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho biết, cách đây một năm rưỡi đã có cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và trong hệ thống chính sách của Chính phủ để có thể chuẩn bị cho tình huống đối phó với thị trường BĐS cùng với thay đổi nhanh chóng của tình hình thế giới. Gần đây, Chính phủ đã tổ chức các hội nghị chuyên đề về chính sách tài chính hỗ trợ thị trường bất động sản.

Vị chuyên gia kinh tế này cho rằng, kinh tế Việt Nam có tăng trưởng tốt khiến cho lo ngại về thị trường giảm đi.

Nói về thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, ông Nghĩa cho rằng thị trường đang ở mức “chân không tới đất, đầu không tới trời”. Phần lớn giao dịch BĐS trong 2 năm vừa qua đều là giao dịch của nhà đầu tư, ít giao dịch mua để ở.

“Số lượng giao dịch mua để ở chỉ chiếm 0,26 phần nghìn. Thị trường bất động sản hiện nay là sân chơi của nhà phát triển dự án và nhà đầu tư thứ cấp”, TS. Lê Xuân Nghĩa chỉ rõ.

Nhận định về thị trường BĐS thời gian tới, ông Nghĩa chia sẻ nhận định của một nhóm chuyên gia về thị trường BĐS: Giá sẽ giảm đi 30% nhưng không sụp đổ và sau đó sẽ phục hồi.

(Nguồn Báo Chính Phủ)

Thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2022 như thế nào?

Năm 2020 -2021 vừa qua, mặc dù thị trường bất động sản có những nguy cơ giảm tốc, nhưng nhìn chung với những yếu tố tích cực của kinh tế vĩ mô, thị trường bất động sản về cơ bản vẫn có sự phát triển ổn định. Trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển tốt. Tỷ lệ hấp thụ sản phẩm ở hầu hết các phân khúc ở mức cao, hầu như không phát sinh lượng tồn kho mới. Thị trường đã cân bằng trở lại giữa hoạt động đầu tư, kinh doanh với mua bán để sử dụng…

Thị trường bất động sản phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức trong những tháng đầu năm 2020 – 2021 vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 . Trong khi những chính sách pháp lý còn chưa được tháo gỡ thì đại dịch Covid-19 lại một lần đẩy thị trường lâm vào thế “khó chồng thêm khó”. Theo ghi nhận, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều bị tác động ảnh hưởng rõ rệt, các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị (PR), bán hàng đều bị hủy bỏ….

Một số doanh nghiệp bất động sản đã thay đổi phương án, kế hoạch kinh doanh và áp dụng công nghệ hiệu quả trong chiến lược kinh doanh  như:

  • Triển khai các app bán hàng
  • Sử dụng tin đăng có video, 3D scanning
  • Môi giới livestream để giới thiệu sản phẩm đến khách hàng để hỗ trợ đối tác người mua hàng.

Trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản ghi nhận những diễn biến tích cực và tiêu cực khi nguồn cung bắt đầu cải thiện đạt gần 13.000 căn vào quý II/2022, nhưng  vẫn gặp phải rào cản lớn về nguồn vốn. Giá bán có xu hướng tăng cao khi nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án cao cấp và hạng sang.

Xu hướng đầu tư thị trường bất động sản năm 2022

xu huong dau tu thi truong bds 2022

Hiện tại, thị trường bất động sản vẫn chưa khởi sắc ở hầu hết các phân khúc sản phẩm. Nhưng theo dự báo,một số xu hướng thị trường có thể sẽ diễn ra mạnh mẽ, thể hiện ở một vài phân khúc nổi bật trên thị trường trong giai đoạn tới.

Xu hướng nổi bật thị trường bất động sản năm 2022:

  • Xu hướng đầu tư bất động sản sang các tỉnh lân cận lên ngôi: Các doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục di chuyển sang các tỉnh thành khác có lợi thế phát triển kinh tế như: khoáng sản, công nghiệp, đặc biệt là phát triển du lịch,…Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn các tỉnh địa phương để làm các đô thị mới vì thủ tục đất đấu thầu thuận lợi và chu kỳ đầu tư một dự án ngắn.
  • Phân khúc nhà ở duy trì đà tăng trưởng: Phân khúc ở nhà ở được đánh giá vẫn tăng trưởng ổn định, như theo nhận định của các chuyên gia phân khúc này không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid, hoạt động mua nhà, chung cư dựa trên nhu cầu và kế hoạch sinh sống trong dài hạn.
  • Nắm bắt xu hướng công nghệ, xây dựng những đô thị thông minh, có sẵn hệ thống kiểm soát tự động và hiện đại, thân thiện với môi trường, tăng sự an toàn và thuận tiện với dân cư.
  • Đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển, đặc biệt là đất nền giá trị nhỏ, phù hợp với tầm tài chính vừa phải sẽ là cứu cánh an toàn giúp dòng tiền giữ giá tốt nhất.

Nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch tốt như hiện nay và vượt qua dịch bệnh sẽ là điểm sáng an toàn dịch tễ lẫn kinh tế, chính trị thu hút các người nước ngoài đến đầu tư, sinh sống và làm việc. Đây sẽ là nguồn cầu cực lớn trên  thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới. Nhiều khả năng thị trường bất động sản sẽ có những cú bật dậy mạnh mẽ. Nhà đầu tư đứng ngoài chờ cơ hội rất nhiều, dòng tiền chờ đợi cũng rất lớn, và họ đang chờ thời điểm để tham gia.

So sánh