Thị Trường Bất Động Sản Hiện Nay

thi truong bat dong san hien nay

Thị trường bất động sản hiện nay đã và đang phát triển trở lại sau đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ngay khi nới lỏng giãn cách xã hội, thị trường bất động sản đã “nóng” trở lại. Lượng người quan tâm đến thị trường bất động sản  tăng mạnh. Nguồn cung hạn chế, doanh nghiệp đang gặp khó cũng như xu hướng đầu tư có sự chuyển đổi đã đẩy giá nhà đất tăng mạnh. Xem ngay bài viết “ thị trường bất đông sản hiện nay” để được hiểu rõ hơn nhé! 

Thị trường bất động sản hiện nay ra sao?

Tình hình chung của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay tuy còn nhiều khó khăn, thách thức và đầy biến động, Tuy nhiên nhìn một cách toàn cảnh thì thị trường bất động sản vẫn phát triển ổn định, lành mạnh,  hình thức chuyên nghiệp hơn và đặc biệt rủi ro được giảm đi nhiều so với những thời kỳ trước.

Có thể nói thị trường bất động sản Việt Nam đang dần thể hiện được vai trò quan trọng trong nền kinh tế đất nước và là động lực cho sự phát triển của các ngành nghề khác.

Xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022

xu huong dau tu bat dong san 2022

Xu hướng nổi bật thị trường bất động sản năm 2022:

  • Xu hướng dịch chuyển đầu tư bất động sản tỉnh lân cận lên ngôi: Các doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục chuyển dịch sang các tỉnh thành khác có lợi thế phát triển kinh tế khoáng sản, công nghiệp, đặc biệt là phát triển du lịch. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn các tỉnh địa phương để làm các đô thị mới vì thủ tục đất đấu thầu thuận lợi và chu kỳ đầu tư một dự án ngắn.
  • Phân khúc nhà ở duy trì đà tăng trưởng: Phân khúc ở nhà ở vẫn được đánh giá tăng trưởng ổn định, như theo nhận định của các chuyên gia phân khúc này không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid, hoạt động mua nhà, chung cư dựa trên nhu cầu và kế hoạch sinh sống trong dài hạn.
  • Nắm bắt xu hướng công nghệ, xây dựng những đô thị thông minh, có sẵn hệ thống kiểm soát tự động và hiện đại, thân thiện với môi trường, tăng sự an toàn và thuận tiện với dân cư.
  • Đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển, đặc biệt là đất nền giá trị nhỏ, phù hợp với tầm tài chính vừa phải sẽ là cứu cánh an toàn giúp dòng tiền giữ giá tốt nhất.

Nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch tốt như hiện nay và vượt qua dịch bệnh sẽ là điểm sáng an toàn dịch tễ lẫn kinh tế, chính trị thu hút các người nước ngoài đến đầu tư, sinh sống và làm việc. Đây sẽ là nguồn cầu cực kỳ lớn cho thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới. Nhiều khả năng thị trường bất động sản sẽ có những cú nhảy bật dậy mạnh mẽ như thị trường chứng khoán trong vài phiên giao dịch gần đây. Nhà đầu tư đứng ngoài chờ cơ hội rất nhiều, dòng tiền chờ đợi cũng rất lớn, và họ đang chờ thời điểm để tham gia.

Những khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay:

Thứ nhất, hiện hệ thống pháp luật về thị trường bất động sản chưa đồng bộ, rõ ràng và còn phức tạp, sửa đổi không kịp thời, như quy định về condotel (căn hộ và khách sạn), officetel (văn phòng và khách sạn) đã nhắc đến 5 năm rồi nhưng đến nay gần như vẫn chưa được giải quyết đáng kể.

Thứ hai, chính sách về phát triển thị trường bất động sản chưa phù hợp, đặc biệt là tính công khai, minh bạch của thị trường rất thiếu và yếu. Nếu thông tin còn mù mờ thì thị trường không thể phát triển lành mạnh, công tác quản lý cũng gặp khó khăn.

Thứ ba, công tác quy hoạch cần chú trọng hơn, nhất là tại những khu đô thị mới.

Thứ tư,  tài chính bất động sản, bao gồm thuế, phí, các kênh dẫn vốn khác nhau còn bất cập. Như chính sách thuế, đề xuất đánh thuế từ bất động sản thứ hai được bàn cãi rất nhiều nhưng cũng chưa có phương án, lộ trình thực hiện khả thi.

Thứ năm là năng lực, tư duy của các chủ thể tham gia thị trường, tính bài bản, chuyên nghiệp, dài hơi còn có vấn đề.

Thứ sáu, thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, xây dựng, đấu thầu, đặc biệt là đất đai vô cùng phức tạp, cần có giải pháp để khơi thông những điểm nghẽn này trong thời gian tới.

Thứ bảy, những thị trường hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển chưa tốt, như thị trường tài chính, lao động, vật liệu xây dựng.

Thứ tám là thông tin dữ liệu, chuyển đổi số trong ngành bất động sản còn chậm so với các ngành khác.

Xem thêm bài viết: Đất nền là gì? – Những lưu ý khi mua đất nền

 

 

 

 

So sánh