Sổ Đỏ Và Sổ Hồng Khác Nhau Như Thế Nào?

so do la gi diem khac nhau giua so do va so hong

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào? Nếu bạn đang phân vân về điểm khác và giống nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng hãy tham khảo ngay bài viết “ sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?” để được hiểu rõ hơn nhé!

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ cũng là một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người ta hay gọi sổ đỏ vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này có bìa màu đỏ, là chứng thư do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành để công nhận về quyền sử dụng đất của một cá nhân hay tập thể nào đó, trong đó bao gồm có đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp,…

so do la gi

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là một loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng nhà đất có bìa màu hồng (bao gồm quyền sở hữu nhà ở và đất ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Đây là một chứng thứ pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình, những người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu các loại tài sản khác gắn liền với đất.

Sổ đỏ và sổ hồng, sổ nào có giá trị hơn?

– Giá trị pháp lý:

Hiện nay, Sổ hồng và Sổ đỏ đều có giá trị pháp lý (không phân biệt giá trị của từng loại). Giá trị thể hiện ở tài sản được ghi nhận quyền, quyền sử dụng đối với đất, quyền sở hữu đối với nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất. Còn sổ chỉ là “tờ giấy” ghi nhận quyền chứ bản thân sổ đỏ không giá trị.

– Giá trị thực tế:

Giá trị thực tế của “sổ đỏ” và “sổ hồng” phụ thuộc vào giá trị thực tế của thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như: Vị trí thửa đất, diện tích, tình trạng mới hay cũ của nhà ở và số lượng tài sản khác gắn liền với đất (cây trồng…). Do vậy, giá trị của từng loại sổ gắn với từng thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

su khac nahu giua so do va so hong

Định nghĩa

Sổ hồng là một loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng nhà đất có bìa màu hồng bao gồm quyền sở hữu nhà ở và đất ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Đây là một chứng thư pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình, những người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu các loại tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là người có quyền sử dụng đất ở, khu căn hộ trong tòa chung cư thì chỉ được cấp một giấy chứng nhận, được gọi là “giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Còn nếu chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là người có quyền sử dụng đất ở thì chỉ được cấp “giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở”.

Sổ đỏ cũng là một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người ta hay gọi sổ đỏ vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này có bìa màu đỏ, là chứng thư do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành để công nhận về quyền sử dụng đất của một cá nhân hay tập thể nào đó, trong đó bao gồm có đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp,… Vậy sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói chung, bao gồm nhiều loại đất chứ không chỉ có đất ở, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất ở.

Cơ quan có thẩm quyền ban hành

  •  Sổ hồng: Được ban hành bởi Bộ xây dựng.
  •  Sổ đỏ: Được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường

Đặc điểm nhận diện về hình thức

Sổ hồng: Sổ hồng có trang bìa màu hồng, trang đầu tiên ghi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sổ đỏ: Sổ đỏ có trang bìa màu đỏ, trang đầu tiên của sổ đỏ ghi dòng chữ “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn đọc phân biệt được sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Xem thêm bài viết: Sổ đỏ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

So sánh