Qũy Đầu Tư Mạo Hiểm – Những Điều Bạn Cần Biết

quy dau tu mao hiem nhung dieu ban can biet

Quỹ đầu tư mạo hiểm đang là một trong những hình thức đầu tư nổi bật trên thị trường. Nhà đầu tư có khả năng thu lợi nhuận cao từ khoảng đầu tư này những đồng thời rủi ro xảy ra cũng rất cao.  Vậy quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Có những ưu điểm, nhược điểm gì? Xem ngay bài viết “qũy đầu tư mạo hiểm” để hiểu rõ hơn nhé!

Qũy đầu tư mạo hiểm là gì?

quy dau tu mao hiem la gi

Qũy đầu tư mạo hiểm có tên gọi tiếng Anh là Venture Capital. Đây chính là các quỹ đầu tư quản lý tiền của các nhà đầu tư tìm kiếm. Qũy này có hình thức đầu tư mà các nhà đầu như rót vốn cho một công ty mới thành lập hoặc các công ty chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán nhưng có tiềm năng tốt và hứa hẹn sẽ tăng trưởng và phát triển trong tương lai.

Người góp vốn vào quỹ mạo hiểm có thể tham gia vào bất kỳ giai đoạn nào của công ty. Từ lúc mới bắt đầu phát triển sản phẩm cho đến tạo được doanh thu bền vững. Nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư dài hạn và có vị trí quan trọng trong bộ máy hoạt động của công ty.

Quỹ đầu tư mạo hiểm có vai trò quan trọng đối với thị trường Việt Nam, giúp tạo ra nguồn vốn, điều kiện phát triển cho những công ty mới thành lập. Loại quỹ này góp phần làm lớn mạnh cho hệ sinh thái Startup

Danh mục mà các quỹ đầu tư mạo hiểm nhắm đến

 • Các tổ chức kinh doanh ngắn hạn như: Công ty con, ngân hàng thương mại,…
 • Các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính, bao gồm nhóm những cá nhân có tiềm lực mạnh mẽ về tiền tệ.
 • Các tập đoàn kinh doanh có khả năng đầu tư nguồn vốn lớn để tạo cơ sở cho các hoạt động kinh doanh.
 • Các công ty hợp doanh với trách nhiệm hữu hạn có khả năng đầu tư nguồn vốn lớn.

Đặc điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

dac diem cua quy dau tu ma hiem

 • Nhà đầu tư tham gia không cần đặt cọc hoặc ký quỹ nhưng vẫn có thể tham gia vào các quỹ đầu tư mạo hiểm.
 • Dựa vào yếu tố quan trọng nhất là kỳ vọng về sự thành công của doanh nghiệp trong tương lai nhà đầu tư mạo hiểm đưa ra quyết định đầu tư.
 • Những rủi ro về tài chính và nguy cơ mất trắng khoản đầu tư khi doanh nghiệp phá sản nhưng nhà đầu tư vẫn không ngần ngại đầu tư. Thay vào đó, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận lớn nếu doanh nghiệp thành công.
 • Những người trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn, đồng thời cung cấp chiến lược giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn, có chỗ đứng trên thị trường chính là các chuyên gia quản lý nguồn vốn đầu tư.

Ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Với quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu sẽ thành công bởi quỹ này có một số ưu việt. Song hành với đó là một số nhược điểm của quỹ khiến nhà đầu tư gặp rủi ro, rắc rối. 

Ưu điểm:

Nhà đầu tư của quỹ mạo hiểm sẽ được góp phần vào vốn chủ sở hữu tại công ty mà họ đầu tư.

 • Nhà đầu tư sẽ có quyền triển khai các quyết định liên quan tới công ty họ đã đầu tư.
 • Nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận lớn trong tương lai khi doanh nghiệp mà họ đầu tư vốn phát triển tốt.
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm tạo ra nguồn vốn để các doanh nghiệp Startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.
 • Các nhà đầu tư không chỉ trợ giúp các doanh nghiệp về vốn mà còn có thêm trực tiếp tham gia điều hành kinh doanh cùng với chủ doanh nghiệp. Điều này sẽ tạo nên sự hợp tác, cùng nhau phát triển bền vững trong kinh doanh.

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro lớn vì các doanh nghiệp mà họ đầu tư là những doanh nghiệp startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi doanh nghiệp đang trong giai đoạn đầu khởi nghiệp sẽ có nhiều vấn đề xảy ra.
 • Nhà đầu tư có thể chịu thua lỗ nếu không quản lý chặt chẽ hoặc doanh nghiệp được đầu tư không có kế hoạch sử dụng nguồn vốn đầu tư hợp lý.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là cơ hội lớn song cũng là thử thách cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Hy vọng qua bài viết này, bạn nắm rõ hơn các thông tin và hiểu được quỹ đầu tư mạo hiểm là gì.

Xem thêm bài viết: Kênh đầu tư bất động sản an toàn 2023

So sánh