Những Lưu Ý Khi Thuê Nhà Xưởng – Hợp Đồng Cho Thuê Nhà Xưởng

nhung luu y khi thue nha xuong hop dong thue nha xuong e1672641632483

Những lưu ý khi thuê nhà xưởng sẽ giúp bạn tránh những rủi ro không đáng có khi thuê nhà xưởng. Xem ngay bài viết “ những lưu ý khi thuê nhà xưởng” để hiểu rõ hơn nhé!

Nhà xưởng là gì?

nha xuong la gi

Nhà xưởng hay còn gọi là nhà công nghiệp, có diện tích và quy mô lớn hơn nhiều so với nhà ở, văn phòng hay cửa hàng thông thường. Mỗi nhà xưởng là nơi tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên vật liệu,… phục vụ cho một quy trình sản xuất, chế biến nhất định. Bên cạnh đó, nhà xưởng còn là nơi chứa đựng, bảo quản hàng hóa trong khi chờ vận chuyển đến bộ phận, khu công nghiệp khác hay phân phối ra thị trường.

Lưu ý hợp đồng cho thuê nhà xưởng

Hợp đồng cho thuê nhà xưởng để đảm bảo quyền lợi của bạn và người thuê . Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều khoản dưới đây:

Tiền cọc: Hiện tại, mức tiền cọc cho thuê nhà xưởng khoảng 03 tháng. Tuy nhiên, bạn và người thuê có thể thay đổi. Nhưng nhất định phải có tiền cọc để đảm bảo khách thuê thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng.

Giá thuê nhà xưởng và hình thức thanh toán: Trong hợp đồng cần thể hiện rõ giá thuê nhà xưởng là bao nhiêu, hình thức khi nào (theo tháng, theo quý hoặc theo kỳ). Ngày thanh toán chính xác là khi nào. Đồng thời, nên có thể có điều khoản phạt đóng tiền trễ hạn.

Trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên thuê và cho thuê và đền bù hợp đồng nếu vi phạm.

Đặc biệt, điều khoản để thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

Lưu ý: Hợp đồng cho thuê nhà xưởng là không bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sự thỏa thuận và mục đích giữa 02 bên về việc bảo đảm tính xác thực và giá trị pháp lý của hợp đồng, các bên tham gia ký kết hợp đồng có thể thực hiện hoặc không.

Lưu ý vị trí đầu tư cho thuê nhà xưởng

luu y vi tri dau tu cho thue nha

Cho thuê nhà xưởnglà một loại hình bất động sản khá đặc thù, phục vụ hoạt động kinh doanh và sản xuất hàng hóa của các doanh nghiệp. 

Vì vậy, khảo sát và lựa chọn vị trí đầu tư cho thuê nhà xưởng bạn cũng cần phải đảm bảo yếu tố hoạt động kinh doanh cho các công ty thuê sau này.

Vị trí phải thuận tiện cho việc sản xuất và trung chuyển hàng hóa hay nguyên vật liệu sản xuất. Không nhất thiết phải nằm trong khu công nghiệp nhưng nó phải đảm bảo việc lưu thông thuận tiện. Đặc biệt, là phải đảm bảo các xe Container, xe tải dễ dàng tiếp cận.

Đồng thời, bạn nên xem vị trí đầu tư cho thuê xưởng có nằm gần khu dân cư quá hay không? Vì khi xưởng cho thuê hoạt động, sẽ vấp phải sự phản đối của dân cư trong khu vực vì gây ảnh hưởng đến đời sống của họ. Điều này cũng gián tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận cho thuê của bạn.

Thời gian và hình thức cho thuê nhà xưởng

Hiện nay, có rất nhiều hình thức cho thuê nhà xưởng như: thuê theo mét vuông, thuê theo khối lượng hàng hóa gửi trong xưởng, theo dạng khoán,… Tùy theo nhu cầu khách hàng mà bạn có thể thay đổi cho phù hợp.

Tuy nhiên, để hạn chế được rất nhiều rủi ro thì bạn nên những khách thuê lâu dài. Đồng thời, bạn đỡ mất công tìm kiếm khách thuê mới. 

Với loại hình đầu tư cho thuê nhà xưởng thì đa phần khi đã tìm được địa điểm thuê phù hợp thì thường các công ty sẽ thuê lâu dài vì một lần di chuyển máy móc, thiết bị và hàng hóa không phải là chuyện đơn giản. 

Nếu khách thuê lâu dài, bạn cũng nên có điều khoản về tăng giá thuê theo kỳ hợp theo năm cho phù hợp (thường từ 10-15%). Tất nhiên, phải trao đổi trước và có sự đồng thuận của người đi thuê.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, cả bên cho thuê và bên đi thuê cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng để tránh rủi ro không đáng có xảy ra. Hi vọng với bài viết “Những lưu ý khi thuê nhà xưởng”  sẽ hữu ích với doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm bài viết: Những lưu ý khi thuê nhà ở/nhà trọ – Các điều khoản trong hợp đồng

 

 

So sánh