Những Lưu Ý Khi Thuê Mặt Bằng – Hơp Đồng Thuê Mặt Bằng

nhung luu y thue mat bang hop dong thue mat bang

Những lưu ý khi thuê mặt bằng là gì? Để tránh xảy ra những rủi ro, tranh chấp về sau thì cần những lưu ý gì? Xem ngay bài viết “ những lưu ý khi thuê mặt bằng” sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Thuê mặt bằng là gì?

thue mat bang la gi

Thuê mặt bằng là việc thuê một diện tích phù hợp để sử dụng trong một thời gian nhất định đã đề xuất theo hợp đồng, thông thường là hơn 1 năm trở lên. Việc lựa chọn cho mình một mặt bằng kinh doanh tiện lợi và phù hợp là rất quan trọng, mặt bằng này quyết định sự thành công và hiệu quả trong việc kinh doanh của bạn.

Mặt bằng ngoài là một diện tích dùng để làm nơi kinh doanh buôn bán thì có thể sử dụng để mở một văn phòng, đó sẽ có thể là tầng của một căn nhà mặt đường hoặc có thể trong một sàn cho thuê tại các chung cư, văn phòng.

Những lưu ý khi thêu mặt bằng

Xác định rõ ràng mục đích sử dụng mặt bằng.

– Cần phải xác định kỹ  nguồn tài chính của mình ngay từ đầu, và từ đó có thể tính toán và chọn được cho mình loại hình kinh doanh cũng như quy mô và số tiền chi trả việc thuê mặt bằng, thêm vào đó là các chi phí được phát sinh thêm.

– Cần  xác định được mục đích sử dụng mặt bằng là gì, dùng để làm văn phòng hoặc kinh doanh, nếu kinh doanh là về sản phẩm gì, khách hàng của bạn là ai và từ đó có thể lựa chọn được cho doanh nghiệp của mình một vị trí và khu vực phù hợp.

– Với mục đích kinh doanh như quán ăn thì cần chọn mặt bằng đông đúc, gần trường học, công ty, khu công nghiệp, … và tùy vào đối tượng khách hàng của mình. Trường hợp thuê mặt bằng mở quán nước thì phải cần mặt tiền hợp lý để có thể decor, trang trí quán, có chỗ để xe rộng rãi, tiện đi lại cho khách hàng của bạn, … Còn nếu kinh doanh quần áo thì nên cần một vị trí mặt tiền gần trung tâm, có thể dễ dàng đi lại và cơ sở vật chất tốt, … Còn nếu thuê để làm văn phòng thì bạn chỉ cầm chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ và phù hợp với chi phí của công ty là được.

Xem xét kỹ vị trí, khu vực mà bạn sẽ thuê mặt bằng.

Việc làm này sẽ đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của việc kinh doanh của doanh nghiệp hoặc công ty của bạn nên cần phải xem xét kỹ càng hơn. Phải chắc chắn về giao thông thuận tiện, nhất là an ninh đảm bảo, cũng như là chỗ giữ xe.

Tìm hiểu chi phí thuê mặt bằng.

Đối với việc thuê mặt bằng thì bạn không nên quá gấp gáp, mà thay vào đó bạn cần phải tham khảo nhiều nơi để chọn được cho mình một mặt bằng với chi phí thuê hợp lý, phù hợp với kinh tế mà doanh nghiệp hoặc công ty của bạn cho phép.

Kiểm tra kỹ hợp đồng trước khi ký kết.

Để tránh trường hợp hợp đồng bị phá vỡ mà không có đền bù hoặc bồi thường, hay gặp phải những kẻ lừa đảo chiếm đoạt số tiền đặt cọc thì bạn cần xác định rõ ràng và chắc chắn người đang giao dịch là ai, có phải là chủ sở hữu thật sự của mặt bằng đó hay không. Bên cạnh đó các điều khoản trong hợp đồng phải được minh bạch, công khai rõ ràng và được nêu đầy đủ trong bản. Ngoài ra việc đọc hợp đồng cũng rất cần thiết và bạn nên đọc và xem xét thật kỹ nếu có sai sót thì báo ngay cho bên thuê để tránh những trường hợp mâu thuẫn và xích mích đôi bên.

Hợp đồng thuê mặt bằng 

hop dong thue mat bang

– Hợp đồng thuê mặt bằng  cần có đầy đủ các nội dung về giá thuê, diện tích, tiền cọc, thời gian thuê, ngày bàn giao, tình trạng lúc bàn giao, việc tăng chi phí thuê hàng năm,… cần ghi rõ trong hợp đồng với sự thỏa thuận, thống nhất của các bên. 

– Để đảm bảo an toàn, tránh tranh chấp bạn nên công chứng tại bất kỳ phòng công chứng nhà nước hay phòng công chứng tư nhân nào. 

– Thỏa thuận rõ các chi phí liên quan trong hợp đồng: chi phí công chứng, chi phí xây dựng sửa chữa (nếu có), thời gian cho việc sửa chữa… Nếu không am hiểu về pháp lý, hãy nhờ luật sư hoặc những người có kinh nghiệm soạn thảo sẵn mẫu hợp đồng cho bạn.

Xem thêm bài viết: Những loại đất quy hoạch – Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch

 

So sánh