Những Lưu Ý Khi Thuê Đất – Điều Kiện Cho Thuê Sử Dụng Đất

nhung luu y khi thue dat dieu kien cho thue su dung dat

Những lưu ý khi thuê đất là gì? Cần lưu ý những vấn đề gì để  tránh những rủi ro cũng như xảy ra tranh chấp về sau? Xem ngay bài viết “ những lưu ý khi thuê đất ” để hiểu rõ hơn nhé!

Hợp đồng thuê đất là gì?

hop dong thue dat la gi

Hợp đồng thuê đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê chuyển giao đất cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải sử dụng đất đúng mục đích, trả tiền thuê và trả lại đất khi hết thời hạn thuê theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.

Điều kiện cho thuê quyền sử dụng đất

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Đất không có tranh chấp

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án

– Trong thời hạn sử dụng đất 

Những lưu ý khi thuê đất

Giá thuê

Giá thuê do các bên thỏa thuận. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết thị trường.

Quy định về thời hạn thuê đất

 • Thời hạn thuê đất do các bên đàm phán, thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận cụ thể sẽ được xác định theo mục đích thuê đất.
 • Trong trường thời gian thuê xác định theo mục đích thuê đất, mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ khi nào, nhưng phải thông báo trước cho bên còn lại trong khoảng thời gian hợp lý.

Quy định về giao tài sản thuê

 • Bên cho thuê đất phải bàn giao tài sản cho bên thuê đúng theo thỏa thuận như trong hợp đồng: đúng số lượng, chủng loại, tình trạng, chất lượng, địa điểm và thời điểm. Đồng thời cung cấp những thông tin cần thiết về việc sử dụng tài sản đó cho người thuê đất.
 • Trong trường hợp bên cho thuê bàn giao tài sản chậm hơn thỏa thuận, bên thuê có thể gia hạn thêm thời gian giao tài sản hoặc hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bên cho thuê bồi thường thiệt hại.
 • Nếu tài sản được bàn giao không đúng chất lượng như đã thỏa thuận, bên thuê có quyền yêu cầu sửa chữa, giảm giá thuê hay hủy hợp đồng thuê đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Quy định về nghĩa vụ của bên cho thuê đảm bảo giá trị sử dụng của tài sản thuê

 • Bên cho thuê đất phải đảm bảo tài sản cho thuê trong tình trạng đúng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích sử dụng của bên thuê đất trong suốt thời gian thuê; phải sửa chữa những khuyết tật, hư hỏng của tài sản (trừ hư hỏng nhỏ).
 • Trong trường hợp đất cho thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không phải do lỗi của bên thuê, bên thuê có quyền yêu cầu thực hiện một hoặc một số biện pháp sau:
 • Sửa chữa, bảo hành tài sản
 • Giảm giá thuê đất
 • Đổi tài sản khác hay đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường
 • Trường hợp bên cho thuê được thông báo mà không sửa chữa hay sửa chữa không kịp, bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản nhưng phải báo với bên cho thuê và yêu cầu bên cho thuê chi trả hoàn toàn chi phí sửa chữa.
 • Trường hợp có tranh chấp xảy ra mà bên thuê không được sử dụng tài sản ổn định, bên thuê có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Quy định về trả tiền thuê đất

 • Bên thuê đất phải trả đủ và đúng thời hạn tiền thuê đất như thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu không có thỏa thuận cụ thể về thời hạn trả tiền, thời gian trả tiền thuê đất sẽ được xác định theo tập quán nơi trả tiền. Trong trường hợp không xác định được thời hạn trả theo tập quán, người thuê phải thanh toán tiền thuê đất khi trả lại tài sản.
 • Trong trường hợp bên thuê không trả đúng và đủ số tiền thuê đất như trong thỏa thuận, bên cho thuê có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Quy định về bàn giao lại tài sản 

 • Bên thuê đất phải trả lại tài sản trong tình trạng như khi nhận (không tính hao mòn tự nhiên) hoặc đúng theo tình trạng đã thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu giá trị tài sản thuê bị giảm sút, bên cho thuê có thể yêu cầu bồi thường
 • Khi bên thuê chậm bàn giao lại tài sản thuê, bên cho thuê có thể yêu cầu bên thuê trả lại và hoàn trả toàn bộ tiền thuê trong thời gian trả chậm và phải bồi thường thiệt hại. Bên thuê phải chịu rủi ro có thể xảy ra đối với tài sản trong thời gian trả chậm.

Xem thêm bài viết: Những lưu ý khi thuê mặt bằng – Hợp đồng thuê mặt bằng

 

 

  

 

 

 

 

 

So sánh