Những Loại Đất Quy Hoạch – Làm Thế Nào Để Biết Đất Đang Trong Quy Hoạch?

nhung loai dat quy hoach lam the nao de biet dat dang trong quy hoach

Đất quy hoạch là gì? Có những loại đất quy hoạch nào? Có nên mua đất nằm trong diện quy hoạch của nhà nước không? Xem ngay bài viết “những loại đất quy hoạch”  sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn.

Đất quy hoạch là gì?

dat quy hoach la gi

Đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Ở mỗi địa phương đều có quy hoạch kế hoạch sử dụng đất dựa trên quỹ đất cũng như là tình hình sử dụng đất thực tế ở địa phương, và kế hoạch này cũng có thể thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phát triển phù hợp nhất.

Những loại đất quy hoạch

  • Đất quy hoạch làm đường giao thông
  • Đất quy hoạch đô thị
  • Đất quy hoạch lộ giới
  • Đất quy hoạch cây xanh
  • Đất quy hoạch công trình công cộng
  • Đất quy hoạch làm công viên,…

Có nên mua đất nằm trong vùng quy hoạch không?

Việc có nên mua đất nằm trong diện quy hoạch không phụ thuộc vào điều kiện và mục đích sử dụng của mỗi người. Nếu mua đất để sinh sống lâu dài, khách hàng không nên chọn những lô đất nằm trong quy hoạch làm trường học, đường giao thông,… hoặc các loại quy hoạch không cho phép xây dựng nhà ở khác để tránh bị thu hồi khi đang sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp các khu đất này có giá bán rẻ, khách hàng cũng có thể cân nhắc, xem xét điều kiện tài chính của mình trước khi đưa ra quyết định.  

Mua đất nằm trong vùng quy hoạch tồn tại nhiều rủi ro nhưng trong một số trường hợp, điều này cũng mang lại cơ hội lớn cho khách hàng. Vì vậy, người mua đất cần tìm hiểu kỹ về quy hoạch đối với đất đai, nhà cửa có dự định mua để phù hợp với khả năng tài chính, mục đích sử dụng và tránh gặp phải những tranh chấp không đáng có.

Ngoài việc tìm hiểu đất có nằm trong khu vực quy hoạch không, khách hàng cũng nên tìm hiểu một số vấn đề khác như mục đích sử dụng của đất ghi trên sổ đỏ, đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa, lô đất đó có được phép xây dựng nhà ở không, nguồn gốc của đất, đất có đang xảy ra tranh chấp hoặc thi hành án không. Điều này giúp khách hàng bảo vệ lợi ích cá nhân, hạn chế rủi ro bởi đất là tài sản có giá trị lớn.

Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch?

Việc quy hoạch đất ở mỗi địa phương là không giống nhau và cũng có thể thay đổi qua từng khoảng thời gian, thêm nữa quy hoạch này có thể là đã công khai hoặc chưa công khai, cho nên nếu người dân muốn tìm hiểu đất này có đang trong quy hoạch như thế nào hay không thì có thể tìm hiểu bằng các phương thức sau.

– Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất).

Trong trường hợp đất đã có sổ thì thông thường thông tin quy hoạch vẫn sẽ được ghi trực tiếp ở trên giấy chứng nhận quyền sử dụng. Thông tin về việc quy hoạch sẽ nằm trong phần ghi chú, trong đó cũng chỉ rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì. Người mua đất có thể xem xét quy hoạch đó có phù hợp với mình không để tiến hành thực hiện mua đất.

– Nhờ công ty nhà đất, dịch vụ ở địa phương kiểm tra quy hoạch.

Do những công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất ở địa phương là những người làm kinh doanh dựa trên đất đai cho nên họ cũng sẽ nắm được vấn đề quy hoạch ở địa phương này, việc hỏi công ty kinh doanh lĩnh vực nhà đất ở địa phương sẽ giúp nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

– Tìm hiểu quy hoạch đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương mà nắm được thông tin về các kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất là văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện). Đây là cơ quan nhà nước quản lý đất đai ở địa phương cho nên họ là bên nắm rõ nhất việc đất đai đang nằm trong quy hoạch như thế nào, cho nên người dân khi đến phòng Tài nguyên và Môi trường hỏi sẽ có được thông tin chính xác cho mình.

Và để chắc chắn xác thực hơn, người mua đất có thể xin cấp chứng chỉ xác nhận quy hoạch của phần đất mình định mua, việc này sẽ giúp có được thông tin đảm bảo chính xác và rõ ràng. Tuy nhiên về mặt thời gian thì có thể sẽ lâu do thời gian để có chứng chỉ xác nhận là sẽ là từ 10-15 ngày tùy từng địa phương.

Có nhiều cách để xác định việc đất đai có đang nằm trong quy hoạch không, hay thuộc diện quy hoạch nào, bạn có thể lựa chọn cách thức phù hợp và thuận tiện nhất với mình.

Xem thêm bài viết: Xem đất quy hoạch – Những điều cần lưu ý

 

 

 

 

So sánh