Nhà Xưởng Là Gì? – Phân Loại Nhà Xưởng Như Thế Nào

nha xuong la gi phan loai nha xuong nhu the nao

Ngày nay, ngành xây dựng công nghiệp đang trên đà phát với điểm nhấn là sự ra đời của nhiều nhà xưởng công nghiệp. Vậy nhà xưởng là gì? Nhà xưởng công nghiệp được phân loại như thế nào? Thiết kế nhà xưởng cần tuân theo những quy chuẩn gì? Xem ngay bài viết “ nhà xưởng là gì” để được hiểu rõ hơn nhé!

Nhà xưởng là gì?

nha xuong la gi

Nhà xưởng là loại nhà được thiết kế với không gian có diện tích rộng. Sức chứa cũng như quy mô lớn hơn so với nhà ở, văn phòng làm việc thông thường. Đây là địa điểm tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên liệu phục vụ quá trình sản xuất. Hay trong việc bảo quản, vận chuyển hàng hóa sản xuất, làm kho lưu trữ cho các ngành công nghiệp. Nhằm cung ứng đầy đủ cho quy trình sản xuất dây chuyền. Cũng như bảo quản hoặc vận chuyển các loại hàng hóa sử dụng trong ngành công nghiệp 

Phân loại nhà xưởng  

Phân loại nhà xưởng theo chức năng

Bao gồm:

  • Công trình sản xuất tạo ra thành phẩm: được phân ra nhiều nhà xưởng với lĩnh vực khác nhau như gia công kim loại, rèn đúc, dệt, sản xuất tiêu dùng, phân bón hóa chất.
  • Các công trình năng lượng: nhà máy nhiệt điện cung cấp năng lượng sản xuất, trạm cấp nhiệt, cấp hơi nước, trạm biến áp.
  • Công trình giao thông kho tàng: như gara, nơi để các phương tiện giao thông, kho nguyên liệu, thành phẩm, trạm cứu hỏa.
  • Công trình hành chính phúc lợi: nhà hành chính, các phòng ban tổ chức xã hội, phòng phục vụ sinh hoạt, y tế.
  • Với nhu cầu sử dụng nhà xưởng ngày càng tăng, theo đó các dịch vụ nhà xưởng cho thuê xây sẵn, xây theo yêu cầu hoạt động mạnh mẽ.

 Phân loại nhà xưởng theo mục đích quy hoạch

Theo quy hoạch nhà xưởng được phân ra nhà công nghiệp một khẩu độ và nhà công nghiệp nhiều khẩu độ. Từ khái niệm nhà xưởng là gì, chúng ta có thể định nghĩa được khẩu độ nhà xưởng.

Khẩu độ nhà xưởng được biết đến là khoảng cách của mép cột biên bên phải đến mép cột biên bên trái tình theo chiều ngang của nhà xưởng. Khẩu độ của nhà xưởng cũng có thể là chiều rộng của nhà xưởng.

Bao gồm:

Đối với nhà công nghiệp một khẩu độ: thích hợp cho các công trình năng lượng hoặc nhà kho. Ngoài ra còn được sử dụng để bố trí dây chuyền sản xuất đòi hỏi khẩu độ lớn từ 36m trở lên, chiều cao trên 18m, các thiết bị bố trí trên giàn đỡ riêng không liên quan đến khung kèo móng nhà.

Nhà công nghiệp nhiều khẩu độ: Phổ biến nhất là nhà công nghiệp 1 tầng sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Nhà nhiều khẩu độ với các khẩu độ ít chênh lệch về thông số chiều rộng, chiều cao, tạo ra các nhà này có chiều rộng và dài lên đến hàng trăm mét.

Phân loại nhà xưởng theo kết cấu mái

Bao gồm:

Chia ra nhà xưởng khung phẳng: mái sử dụng dầm, giàn, khung liền khối

Nhà xưởng khung không gian: mái vòm vỏ mỏng cong 1 chiều, cong 2 chiều, giàn không gian, mái treo, mái chất dẻo hoặc cao su bơm hơi.

Danh mục thiết bị cần phải có trong nhà xưởng

Bình chữa cháy

Để đảm bảo an toàn xưởng sản xuất, xưởng kho hàng luôn cần trang bị hệ thống phòng cháy, bình chữa cháy

Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió đối với một kho xưởng vô cùng quan trọng, ngoài việc điều hòa máy móc thì nhân công hoạt động luôn cần nguồn oxy để tránh bị ngộp.

Ngoài ra hệ thống thông gió có nhiều công dụng khác như hút bụi, ngăn bụi và lọc không khí từ các hoạt động sản xuất từ máy móc.

Hệ thống biển báo

Biển báo vô cùng quan trọng và cần thiết, với những biển màu sắc bắt mắt dễ đọc và cảnh báo giúp người lao động nâng cao cảnh giác khi tham gia hoạt động sản xuất.

Kệ công nghiệp

Kệ công nghiệp sử dụng tại nhà xưởng vô cùng quan trọng, nhất là đối với nền công nghiệp 4.0 hiện nay. Kệ công nghiệp với đa dạng ứng dụng các kệ: kệ tải trọng nặng, kệ trung tải, kệ tải trọng nhẹ, kệ cơ khí… với các ứng dụng cơ bản:

  • Ứng dụng kệ kho hàng: áp dụng để lưu trữ hàng hóa, đảm bảo tối ưu không gian cũng như bảo quản hàng hóa.
  • Ứng dụng lưu trữ công cụ cơ khí: Xưởng lắp ráp cơ khí như ô tô, máy móc sẽ cần kệ để đảm bảo dụng cụ được sắp xếp hợp lý và gọn gàng.

Nhu cầu nhà xưởng hiện nay

Nhà xưởng ngày nay là một phần quan trọng không thể thiếu của nhân loại, nó là nơi tạo ra hàng hóa và tất tần tật các nhu yếu phẩm cần thiết cho con người. Thế giới ngày nay là thế giới của thương mại hàng hóa và tính cho đến nay lượng hàng hóa mà địa cầu phải gánh là siêu khổng lồ. Chính vì nhu cầu của con người rất lớn nên nền kinh tế thương mại hàng hóa này là cái nôi để các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa ra đời ngày một nhiều hơn. Đó chính là lý do mà nhu cầu cần đến nhà xưởng cũng tăng vọt.

Nhu cầu cần nhà xưởng để sản xuất và làm kho chứa đã và đang là nhu cầu tối cần thiết của các doanh nghiệp trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam hiện tại nói riêng. Hòa cùng với tiến độ phát triển của kinh tế thế giới, Việt Nam hiện nay ngày càng phát triển mạnh về công nghiệp, chính vì thế mà các nhà đầu tư trong và ngoài nước luôn chọn Việt Nam làm điểm đến. Đây là lý do các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam cần đến nhiều nhà xưởng cho sản xuất hàng hóa kinh doanh.

Để đáp ứng nhu cầu về nhà xưởng đó mà các khu công nghiệp tại Việt Nam được thành lập nên rất nhiều và hầu hết đều cũng không thể đáp ứng đủ. Vậy nên bên cạnh các khu công nghiệp, cụm công nghiệp thì người dân có điều kiện cũng có thể xây dựng nhà xưởng để cung cấp thêm cho các doanh nghiệp sản xuất. Như vậy, cũng phần nào giúp cho thị trường cung ứng đủ cho nhu cầu về nơi chứa hàng hoặc sản xuất của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Xem thêm bài viết: Chuyển nhượng bất động sản – Những điều bạn cần biết

So sánh