Nhà Cấp 4 Là Gì? – Các Kiểu Nhà Cấp 4

Nhà Cấp 4 Là Gì?

Nhà cấp 4 là gì? mà được rất nhiều người dân lựa chọn trong việc xây dựng cho mình một tổ ấm.Nhiều người nhắc đến mẫu nhà cấp 4 nhưng lại không biết nhà cấp 4 là gì? Đặc điểm của nhà cấp 4 là như thế nào? Nhà cấp 4 có gì khác so với những mẫu nhà khác hiện nay? Xem ngay bài viết “ nhà cấp 4 là gì? ” để được hiểu rõ hơn nhé!

Nhà cấp 4 là gì?

nha cap 4 la gi

Ngày xưa người ta vẫn quen gọi những ngôi nhà ở nông thôn, có kết cấu không vững chắc và được làm bằng những vật liệu thô sơ như gỗ, tre, rơm rạ là nhà cấp 4. Cũng theo thói quen này, khi được hỏi nhà cấp 4 là gì?  thì nhiều người thường nghĩ ngay đến những ngôi nhà tạm bợ, xiêu vẹo và tồi tàn. Sau này, nhà cấp 4 còn được dùng để chỉ những ngôi nhà ống 1 tầng, với thiết kế đơn giản và gần như không có điểm nhấn.

Theo từ điển

Trong từ điển Việt Nam, không nêu rõ định nghĩa nhà cấp 4 là như thế nào? Chỉ có khái niệm của nhà công trình xây dựng có mái, vách tưởng để ở hoặc để sử dụng vào mục đích nào khác.

Do đó, bạn có thể hiểu nhà cấp 4 là 1 công trình xây dựng có mái, vách tường bao bọc xung quanh được sử dụng để ở hay một việc nào đó được phân loại dựa trên tiêu chí nhất định về kết cấu, diện tích.

Nhà cấp 4 theo nghị định pháp luật

Nhà cấp 4 là công trình xây dựng có mái và tường vách dùng để ở hoặc sử dụng vào một việc nào đó, tiêu chí phân cấp nhà cấp 4 được quy định là có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 1000m2 (<1000m2), số tầng cao không quá 1 tầng, có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 6m (<=6m) và nhịp kết cấu lớn nhất không quá 15m (<15m).

Trong đó: Chiều cao công trình được tính từ mặt đất cho tới điểm cao nhất của công trình, bao gồm cả tầng tum lẫn mái dốc, không bao gồm các thiết bị kỹ thuật trên đỉnh của công trình như cột ăng ten, cột thu sóng, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, bể nước kim loại… Còn đối với những công trình được đặt trên mặt đất có các cao độ khác nhau thì chiều cao sẽ được tính từ cao độ mặt đất thấp nhất.

Các loại nhà cấp 4 hiện nay?

Nhà cấp 4 là loại hình rất đa dạng trong thiết kế, với tính thẩm mỹ vô cùng cao và nhiều công năng sử dụng. Dưới đây sẽ là một số loại nhà cấp 4 được áp dụng xây dựng nhiều nhất hiện nay:

Nhà cấp 4 mái bằng

Là kiểu nhà được thiết kế theo kiểu đổ bê tông, áp dụng với loại hình cấp 4 hiện đại, nhà cấp 4 nông thôn. Mái bằng có kết cấu chịu lực lớn, lớp tạo dốc, lớp chống thấm, lớp cách nhiệt. Vì thế, tuổi thọ của loại hình này vượt trội hơn so với nhiều thiết kế khác.

Ưu điểm của nhà mái bằng là có phong cách vô cùng trẻ trung, hiện đại và đơn giản. Thiết kế mái nhà kiên cố, chống chọi mọi loại thời tiết khắc nghiệt và có các không gian thoải mái như sân thượng, đặt thiết bị có kích thước lớn, trọng tải nặng

Nhà cấp 4 mái thái

Đây là thiết kế có dạng mái xếp chồng lên nhau và dốc xuống. Cấu trúc của mẫu nhà mái thái này bao gồm: Phần mái, cửa chính, cửa sổ, mái che. Những bộ phận này theo kiến trúc của Thái đặc trưng.

Ưu điểm là mang tính thẩm mỹ vô cùng cao. Với thiết kế chống chọi cái nóng, chống ẩm tốt, tránh các tình trạng ứ đọng nước mưa

Mẫu thiết kế gác lửng

Là một thiết kế rất tinh tế giúp chủ căn nhà tận dụng được không gian sống, diện tích nhà vừa có thể tạo ra được sự mới mẻ độc đáo trong mái ấm của mình

Nhà cấp 4 kết hợp sân vườn

Đây là một trong những mẫu thiết kế hoàn hảo nhất dành cho các gia đình. Với thiết kế nhà cấp 4 kết hợp sân vườn giúp đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt và rất phù hợp với xu hướng sống hiện đại nhưng vẫn thân thiện với môi trường ngày nay.

Đặc điểm của nhà cấp 4

Thời gian xây dựng

Xét về tính năng và thiết kế thi công của nhà cấp 4 đều rất đơn giản, do đó mô hình nhà ở này có thời gian thi công ngắn hạn và khả năng đưa vào sử dụng nhanh chóng. Đây cũng là đặc điểm đặc điểm nổi bật nhất của nhà cấp 4.

Chi phí hợp lý

Nhà cấp 4 có rất nhiều mẫu thiết kế khác nhau, do đó, mức chi phí xây dựng thường không cố định và có sự dao động nhất định. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu nhà cấp 4 đều có mức chi phí thấp, phù hợp với mức kinh tế của đa số các gia đình Việt.

Kiến trúc

Nói về nhà cấp 4 chắc hẳn nhiều người đã hình dung được lối thiết kế đặc trưng mà không cần thắc mắc kiến trúc nhà cấp 4 là gì, có gì nổi bật không? Các yếu tố kiến trúc thiết kế hay yếu tố kỹ thuật của nhà cấp 4 là không quá cầu kỳ song vẫn đảm bảo được kết cấu ổn.

Thiết kế

Phong cách thiết kế của nhà cấp 4 cũng rất đa dạng, có thể thiết kế theo phong cách Châu Á, Châu Âu hoặc có thể cải biến theo ý thích của gia chủ. Nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa và thân thiện với nền văn hóa của người Việt Nam.

Vật liệu xây dựng

Thông thường, các vật liệu dùng để xây dựng nhà cấp 4 thường không quá cầu kỳ, nhưng vẫn đảm bảo độ bền khi sử dụng (có thể sử dụng khoảng 30 năm) và sự an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, gia chủ có thể tận dụng tối đa các khối vật liệu để hoàn thiện hơn kết cấu ngôi nhà trong quá trình xây dựng.

Xem them bài viết : Chung cư là gì? – Các loại hình căn hộ chung cư

 

 

 

So sánh