Môi Giới Bất Động Sản Là Gì? Ưu Nhược Điểm

moi gioi bat dong san la gi uu nhuoc diem

Môi giới bất động sản là gì? Môi giới bất động sản hiện đang là dịch vụ khá nổi bật, nó cũng là một trong những nghề khá hot hiện nay. Thế nhưng, rất nhiều người chưa hiểu được thực tế môi giới bất động sản là gì? Nếu lựa chọn nghề này thì cần phải quan tâm đến những yếu tố nào. Những thông tin mà bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản được hiểu là công việc trung gian nhằm liên kết giữa khách hàng (người mua) đến với sản phẩm bất động sản (người bán) theo nhu cầu tìm kiếm nhất định. Từ đó, những người môi giới sẽ được trả một khoản lợi nhuận theo tỷ lệ thỏa thuận từ trước đây là khoản tiền người ta thường gọi là hoa hồng. Nếu như nghề bán hàng chỉ đơn thuần là tìm kiếm người mua, thì nghề môi giới bất động sản vừa phải tìm kiếm nguồn hàng vừa làm cầu nối giữa người bán và người mua.

moi gioi bat dong san

Hoạt động môi giới bất động sản

 • Môi giới bất động sản là những hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị bất động sản tới các khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản. 
 • Nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp có kiến thức vững chắc về dự án, chủ đầu tư, giá cả thị trường trong khu vực hoạt động của mình. Cung cấp thông tin các dự án, chính sách khuyến mại
 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
 • Tư vấn pháp lý,  hỗ trợ khách hàng các thủ tục ký kết hợp đồng.
 • Duy trì quan hệ với khách hàng. 
 • Nghiên cứu, cập nhật tình hình bất động sản. Thực hiện các hoạt động định giá, đấu giá bất động sản. 
 • Thực hiện chiến lược phát triển kinh doanh của ban giám đốc. Đây là những công việc chính của nhân viên môi giới bất động sản. Tùy theo lĩnh vực của mỗi người lại có những nhiệm vụ, yêu cầu khác nhau.

Ưu/nhược điểm của nghề môi giới bất động sản

Ưu điểm:

 • Thu nhập cao

Đây là điều chính xác vì ngoài mức lương cơ bản thì thu nhập của nhân viên môi giới đến từ tiền hoa hồng nếu chốt sale thành công. Vì các giao dịch bất động sản có giá trị cao, do đó, tiền hoa hồng mà nhân viên môi giới có được cũng rất hấp dẫn.

 • Thời gian làm việc linh động, không gò bó

Bạn sẽ không phải ngồi 8 tiếng trong văn phòng hàng ngày, mà được di chuyển tới nhiều địa điểm khác nhau. Nơi làm việc của bạn có thể là các quán cafe (gặp gỡ với khách hàng), các khu đô thị, chung cư (đưa khách hàng đi tham quan hoặc đi khảo sát về thị trường nhà đất…)

 • Kỹ năng mềm

Sở dĩ tính chất công việc là làm việc trực tiếp giữa người với người, nên có kỹ năng mềm là điều vô cùng cần thiết. Bạn sẽ khó có thể có được một giao dịch thành công nếu như không tự tin để thuyết trình về dự án và thuyết phục người mua/ bán…Nghề môi giới nhà đất sẽ tôi luyện bạn trở thành một người có khả năng thuyết phục người khác, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng vượt qua khủng hoảng, kỹ năng quản lý thời gian.

 • Mở rộng các mối quan hệ

Việc tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp bạn mở rộng thêm được các mối quan hệ của mình. Nếu biết cách xây dựng các mối quan hệ đó thì sẽ mang lại cho bạn một nguồn khách hàng tiềm năng. 

Mỗi khi bạn nghe được tin rằng bạn Q vừa được hoa hồng (H) chục triệu, bạn P vừa được hoa hồng (Y) trăm triệu, bạn có muốn chuyển sang nghề môi giới để có được mức thu nhập cao hơn tiền lương hàng tháng của bạn không. Nếu có đủ bản lĩnh thì bạn nên chuyển. Bởi vì để đạt được mức thu nhập đáng mơ ước của ngày hôm nay, thì những người đó đã phải đổ rất nhiều mồ hôi công sức của nhiều ngày trước đó.

Nhược điểm:

 • Tìm kiếm khách hàng

Đây là công việc vất vả nhất đối với những người làm nghề môi giới bất động sản. Tìm khách hàng cho các ngành hàng có sản phẩm giá trị thấp thì không hề khó, nhưng với những căn nhà tiền trăm, tiền tỷ thì không hề dễ dàng. Làm thế nào để tìm ra họ trong một đám đông, đó việc mà các nhân viên môi giới phải nỗ lực hết mình để tìm kiếm. 

 • Xây dựng mối quan hệ

Ở Việt Nam, mua bán bất động sản thường dựa trên các mối quan hệ quen biết, tin tưởng. Với một người trẻ mới ra trường thì xây dựng được mạng lưới quan hệ rộng rãi là một thách thức lớn.

 • Áp lực công việc

 Làm nghề môi giới bất động sản bạn cần phải quen với việc làm việc vào ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính. Vào thời điểm mà mọi người nghỉ ngơi thì bạn phải làm việc vì lúc đó khách hàng của bạn rảnh và bạn mới có thể gặp được họ.

Đặc thù của ngành này là khách hàng rất ít khi chủ động tìm đến bạn, do đó bạn phải chủ động tiếp cận, gặp gỡ khách hàng. Vì vậy, khi có được một cuộc hẹn với khách hàng thì dù đường sá xa xôi thì bạn cũng phải cố gắng đi để gặp gỡ họ.

 • Đối mặt với nhiều tình huống không mong muốn

Hãy chuẩn bị một tinh thần thép để đối mặt với những tình huống như: mọi thỏa thuận đàm phán đã xong xuôi nhưng lại khách hàng lại hủy giao dịch vào phút chót; hoặc khách hàng hẹn bạn nhưng khi đến nơi họ lại không tới…

Bạn có thể gặp nguy hiểm khi làm việc với những vị khách không đứng đắn nghiêm túc, đặc biệt với nhân viên môi giới là nữ.

Mỗi nghề có những khó khăn, thách thức riêng. Chúc các bạn vượt qua được các chướng ngại vật để chạm tới thành công, vì không có thành công nào có thể đến một cách dễ dàng cả.

Xem thêm bài viết: Hợp Đồng Ký Gửi Nhà Đất – Lưu Ý Khi Làm Hợp Đồng

So sánh