Mặt Bằng Chung Cư Là Gì? – Cách Đọc Bản Vẽ Như Thế Nào?

mat bang chung cu la gi cach doc ban ve nhu the nao

Mặt bằng chung cư là một trong những yếu tố quyết định đến toàn bộ cảnh quan chung của chung cư. Thực chất, để đánh giá một mẫu chung cư đẹp người ta chỉ cần nhìn vào mặt bằng để đánh giá. Vậy mặt bằng của chung cư là gì? Cách đọc bản vẽ chung cư như thế nào?  Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu bài viết “mặt bằng chung cư là gì” để có câu trả lời các bạn nhé!

Mặt bằng chung cư là gì?

Mặt bằng chung cư được hiểu là hình chiếu vuông góc của toàn bộ tòa chung cư lên mặt phẳng hình chiếu. Thực chất, hình chiếu lên mặt phẳng được biểu diễn trên giấy là sau khi đã bóc mái.

Tuy nhiên, nếu định nghĩa như vậy thì sẽ không thể truyền tải được hết thông tin của bản vẽ. Cụ thể như thông tin của cửa sổ, cửa chính, cửa phòng, cột… Chính vì vậy mà các kỹ sư đã dùng một mặt phẳng có trong tưởng tượng song song với mặt phẳng hình chiếu. Từ đó chúng ta mới có được đầy đủ các thông số cần thiết cũng như tính chính xác của thông tin trong bản vẽ.

Nếu nhìn vào mặt bằng chung cư chúng ta có thể biết được: Vị trí, kích thước, lối ra vào, cửa chính, cửa phụ, vách ngăn phòng, hành lang, ban công, lối đi và kể cả là các đồ nội thất ở trong nhà.

Cách đọc bản vẽ chung cư như thế nào?

Đối nhà chung cư, mỗi tầng đều có bản vẽ mặt bằng riêng, vì thế, bạn bạn cũng cần phải biết cách đọc bản vẽ thiết kế cho từng bản cụ thể. Đối với các bản vẽ mặt bằng thường có tỷ lệ 1:50, 1:100. Mặt bằng chung cư bao gồm mặt bằng tổng thể, mặt bằng tầng điển hình, mặt bằng căn hộ chung cư.

Mặt bằng tổng thể

Đầu tiên sẽ là mặt bằng tổng thể của chung cư, loại này sẽ cho chúng ta biết được toàn bộ những khu vực chức năng có trong dự án cũng như cách phân chia từng khu vực nhỏ trong toàn bộ diện tích đó. Bên cạnh đó, người đọc sẽ dựa vào các số liệu và chú thích đính kèm trên bản vẽ để nhận biết các khu vực một cách rõ ràng hơn.  

Mặt bằng tầng điển hình

Thực chất, các chung cư hiện nay đều có rất nhiều tầng. Đa số các tầng sẽ được thiết kế giống nhau. Chính vì vậy sẽ có mặt bằng tầng điển hình. Nhìn vào mặt bằng tầng điển hình chúng ta sẽ biết được diện tích cụ thể của các căn hộ. Đây cũng là thông tin cần thiết để đối với những ai có nhu cầu mua căn hộ. Bạn sẽ nhìn vào mặt bằng chung cư tầng điển hình để chọn lựa.

Đối với mặt bằng căn hộ chung cư

Nếu bạn đang quan tâm đến một căn hộ nào đó, bạn có thể quan sát kỹ hơn các chú thích và thông số thể hiện trên bản vẽ mặt bằng chung cư cao cấp của căn hộ. Đối với loại bản vẽ này, người đọc sẽ nắm bắt được một số thông tin bao gồm:

  • Đầu tiền phải nói đến đó là kích thước thông thủy của mỗi phòng. Ở đây có bao gồm cả chiều rộng và chiều dài.
  • Tiếp đến là thể hiện các thông số về kích thước các mặt tường, vách ngăn cụ thể là: Bề rộng, chiều dài và cả bề dày của tường.
  • Đối với mặt bằng các căn hộ còn thể hiện cả kích thước của mặt cắt cột chống.
  • Ngoài những chi tiết trên, chúng ta còn có thể đọc được cả bản vẽ của các món đồ nội thất có trong căn hộ như: Giường, tủ, bàn ghế, bồn tắm, nhà vệ sinh, bếp…
  • Đối với những căn hộ có cầu thang thì biểu diễn trên mặt bằng sẽ là một đường gấp khúc và cs ghi chú ở dưới.

Các mẫu thiết kế mặt bằng chung cư

Mặt bằng chung cư hình dạng chữ T

Có tất cả là 6 góc đối với mẫu mặt bằng tầng hình chữ T. Hầu hết trong nhiều dự án, các kiến trúc sư sẽ kết hợp 2 tòa nhà kiểu chữ L cùng với 1 tòa nhà kiểu chữ T nhằm tạo thành kiểu chữ E. Nếu lựa chọn theo kiểu thiết kế này sẽ có tới 8 căn góc. Còn trường hợp để riêng lẻ T và L sẽ lên tới 16 căn góc.

Mặt bằng chung cư hình  lõi trung tâm

Đối với mẫu thiết kế này sẽ có 8 căn hộ hoặc cũng có thể là 8 tầng chung cư điển hình. Các lõi thang sẽ được thiết kế đặt ở giữa các block và được thiết kế theo dạng hình vuông. Một điều đặc biệt nữa trong thiết kế đó là có một căn góc và 1 căn giữa sẽ đi kèm với nhau.

Mặt bằng chung cư hình tròn

Mẫu thiết kế mặt bằng tầng điển hình hình tròn nghe có vẻ như khá lạ lẫm với nhiều người. Nhưng thực chất, đây là mẫu thiết kế đã được áp dụng vào khá nhiều công trình. Mẫu thiết kế block hình tròn còn có một dạng khác thông dụng hơn là hình elip. 

Những hình dạng đặc thù khác:

Ngoài ra tùy theo các yếu tố khác mà dự án chung cư đó sẽ có hình dáng khác nhau sao cho phù hợp. Có thể kể đến một số yếu tố phổ biến như sau: 

  • Nhu cầu của chủ đầu tư
  • Đội ngũ nhân viên thiết kế nghĩ ra ý tưởng thiết kế độc đáo, sáng tạo hơn 
  • Khả năng ứng dụng vào tình hình thực tế của mẫu thiết kế mặt bằng đó 
  • Đặc điểm riêng biệt của địa hình, địa chất và tổng diện tích thi công dự án 
  • Tính thẩm mỹ…

Qua bài viết “ mặt bằng chung cư là gì” hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ thật hữu ích và giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!  

Xem thêm bài viết: Ký Gửi Nhà Đất Và Những Điều Bạn Cần Biết

So sánh