Ký Gửi Nhà Đất Là Gì? Những Điều Cần Lưu Ý

ky gui nha dat la gi nhung dieu can luu y

Ký gửi nhà đất là gì mà được nhiều người đăng ký tham gia và các thủ tục được tiến hành ra sao? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để được hiểu rõ hơn nhé!

Ký gửi nhà đất là gì?

Ký gửi nhà đất là hình thức cho thuê hay mua bất động sản đất gồm 3 bên là chủ sở hữu, bên trung gian và khách hàng. Theo đó chủ sở hữu sẽ không làm việc trực tiếp với khách hàng mà sẽ ủy quyền lại hoàn toàn cho bên trung gian thực hiện toàn bộ mọi hoạt động khi giao dịch. Sau khi đã giao dịch thành công, chủ sở hữu bất động sản sẽ nhận lại số tiền cho thuê/bán bất động sản và trẻ lại thù lao (hoa hồng) cho bên trung gian theo mức thỏa thuận. 

Tóm lại, ký gửi nhà đất là hình thức chuyển nhượng bất động sản hợp pháp, được quy định tại bộ Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành. Chính vì vậy, chủ sở hữu cũng như khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm với phương thức giao dịch này.

ky gui nha dat la gi

Ưu/nhược điểm ký gửi nhà đất

Ưu điểm:

Nhanh chóng và đạt lợi nhuận cao hơn: thông qua dịch vụ ký gửi nhà đất, bạn không chỉ cho thuê hoặc bán bất động sản một cách nhanh chóng, thủ tục đơn giản, mà còn có được mức giá bán hời hơn so với mong muốn. Bởi lẽ giá cả bán đất sẽ bao gồm cả phần trăm phí môi giới nên các bên trung gian sẽ cố gắng để bán được bất động sản với giá trị cao nhất có thể.

Giảm rủi ro khi giao dịch: bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm người muốn mua hoặc muốn thuê, hơn nữa giúp giảm thiểu rủi ro khi bị lừa đảo hơn đối với những người mới tham gia các giao dịch liên quan tới bất động sản.

Bảo mật thông tin: các giao dịch mua bán liên quan đến giấy tờ thủ tục pháp lý đều được bên trung gian tiến hành thay bạn, vì thế phần lớn các giao dịch đều diễn ra thuận lợi và chính xác hơn. Đặc biệt, thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối nếu có yêu cầu.

uu diem khi ky gui nha dat

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật ký gửi nhà đất vẫn còn tồn tại một số nhược điểm cụ thể như:hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ xuất hiện nhiều trên thị trường. Vậy nên người dùng cần tìm đến những nơi sử dụng dịch vụ mua/bán/cho thuê đảm bảo uy tín an toàn. Đồng thời phải nghiên cứu thật kỹ mọi thứ  để không phải gặp những rủi ro về giấy tờ pháp lý

Hồ sơ và thủ tục ký gửi nhà đất

Tùy vào mọi loại hình, vị trí và đặc điểm của mỗi sản phẩm bất động sản mà sẽ có thủ tục ký gửi khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thủ tục ký gửi nhà đất mới nhất cần đảm bảo các giấy tờ như sau:

  • Gửi yêu cầu đề nghị được ký gửi bất động sản mong muốn.
  • Chuẩn bị các giấy tờ pháp lý cần thiết liên quan của bất động sản như sổ đỏ, sổ hồng, CMND, hộ khẩu,…của người ký gửi nếu bạn không phải là người đứng tên trên giấy tờ. Thường thì phía bên dịch vụ nhận ký gửi sẽ yêu cầu bạn cung cấp hình chụp photo các loại giấy tờ đó trước qua email hoặc nộp bản sao trực tiếp cho họ.
  • Cung cấp những thông tin cần thiết khác của bất động sản như vị trí, đặc điểm, diện tích, tình trạng cũ mới, năm xây dựng, số tầng, giá trị mong muốn bán được.
  • Cung cấp các thông tin về bất động sản như: Vị trí, tình trạng, số tiền muốn bán..

Sau khi nhận được các thông tin do chủ sở hữu bất động sản cung cấp, bên trung gian nhận ký gửi sẽ xem xét, liên hệ và trao đổi thông tin cụ thể về bất động sản cũng như mức thù lao nhận được và cam kết thời gian hoàn thành giao dịch,… Nếu cả 02 đều đã thống nhất thì tiến hành ký kết hợp đồng theo quy định Pháp luật

Những lưu ý khi ký gửi nhà đất

Để đảm bảo việc ký gửi nhà đất diễn ra an toàn, cá nhân, tổ chức cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

Lựa chọn tổ chức, doanh nghiệp bất động sản uy tín, an toàn, giàu kinh nghiệm . Đây chính là yếu tố quan trọng hàng đầu khi quyết định ký gửi nhà đất, tránh vướng vào các trường hợp lừa đảo. Điều này sẽ giúp các giao dịch mua bán diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Tìm hiểu kỹ quy trình ký gửi nhà đất, xem xét việc thực hiện của bên môi giới có hợp pháp và đầy đủ theo quy trình không. 

Nên tham khảo thị trường và thực hiện thương lượng phí dịch vụ khi ký gửi nhà đất nhằm đảm bảo giá bán, cho thuê tài sản của mình không bị hao hụt.

Xem kỹ các điều khoản trong hợp đồng, các vấn đề pháp lý, cũng như cam kết của bên thực hiện dịch vụ ký gửi nhà đất trước khi ký kết. Tránh những điều khoản không hợp lý, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi. 

Những thông tin trên nhằm giải đáp thắc mắc ký gửi nhà đất hy vọng bạn sẽ nhanh chóng mua/bán/cho thuê bất động sản nhờ đơn vị ký gửi uy tín.

So sánh