Ký Gửi Nhà Đất Cần Những Thủ Tục Pháp Lý Nào

ky gui nha dat can nhung thu tuc phap ly nao

Ký gửi nhà đất cần những thủ tục gì mà hiện nay được rất nhiều người quan tâm, lo lắng đến vấn đề này.Xem ngay bài viết “ Ký gửi nhà đất cần những thủ tục pháp lý gì” để được hiểu rõ hơn nhé!

Ký gửi nhà đất là gì?

Ký gửi nhà đất là một loại hình thức mà chủ sở hữu là một cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức muốn mua/bán /cho thuê bất động sản gồm: đất đai, nhà ở thông qua bên trung gian bằng cách giao trách nhiệm ký gửi và bán cho họ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ký gửi, bạn sẽ gửi lại thù lao hoặc hoa hồng cho trung tâm môi giới nhà đất.

Mỗi dịch vụ ký gửi nhà đất đều được thực hiện thông qua một bản hợp đồng và có phí dịch vụ đã được thỏa thuận giữa 2 bên. Theo đó, bên trung tâm nhận ký gửi có quyền định đoạt và sở hữu tạm thời bất động sản của bên ký gửi để nhờ họ bán hoặc cho thuê giúp.

ky gui nha dat la gi

Ký gửi nhà đất có rủi ro không?

Ký gửi nhà đất là hoạt động hợp pháp tuy nhiên còn rất nhiều người vẫn còn băn khoăn,lo lắng không biết có nên ký gửi nhà đất không. Họ lo lắng mình sẽ bị lừa đảo bới các nhà môi giới, thực chất ký gửi bất động sản có  rủi ro hay không bạn cần lưu ý những rủi ro sau:

Thứ nhất, dịch vụ ký gửi nhà đất giúp bất động sản được bán/cho thuê một cách nhanh chóng,  mọi thủ tục pháp lý được  bên trung gian lo từ A – Z, không cần bạn xử lý. 

Thứ hai, bất động sản sẽ được một cách bán nhanh giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức. Nếu không ký gửi nhà đất, có thể bạn vẫn đang phải loay hoay đăng bài tìm người mua, trong khi tìm đến dịch vụ ký gửi và bán/cho thuê nhanh, số tiền bạn thu về được có thể đem đi đầu tư sinh lời hơn gấp nhiều lần.

Thứ ba, các bên trung gian ký gửi nhà đất đều là những đơn vị chuyên trách, có kinh nghiệm, đã làm việc nhiều và quen với các giao dịch. Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi tiền “về tay”.

Thủ tục tiến hành ký gửi nhà đất 

Tùy thuộc vào nhiêu loại hình, nhiều vị trí và nhiều loại đặc điểm khác nhau mỗi sản phẩm của bất động sản mà sẽ có thủ tục ký gửi khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thủ tục ký gửi nhà đất cần phải đảm bảo các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị ký gửi bất động sản
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hợp lệ
 • Sổ hộ khẩu sổ đỏ, sổ hồng,… của người sở hữu bất động sản đồng thời cũng là người ký gửi.
 • Cung cấp các thông tin về bất động sản như: Vị trí, tình trạng, số tiền muốn bán..

Sau khi nhận được các thông tin do chủ sở hữu bất động sản cung cấp, bên trung gian nhận ký gửi sẽ xem xét, liên hệ và trao đổi thông tin cụ thể về bất động sản cũng như mức thù lao nhận được. Khi hai bên đã đồng ý sẽ tiến hành lập hợp đồng ký gửi nhà đất theo quy định của pháp luật.

Những  điều cần lưu ý khi ký gửi nhà đất 

Để tránh những rủi ro không đáng xảy ra trong quá trình giao dịch ký gửi nhà đất, chủ sở hữu bất động sản cần quan tâm đế  lưu ý:

Biết rõ thủ tục ký gửi

 • Yêu cầu người gửi cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu về giao dịch bất động sản. Bất động sản không đủ điều kiện giao dịch sẽ không được chấp nhận đặt cọc.
 • Ký gửi phải chịu phí dịch vụ và người yêu cầu đặt cọc sẽ phải bồi thường nếu có lỗi.
 • Các điều kiện liên quan được nêu rõ trong hợp đồng dịch vụ.

Thủ tục ký gửi

Bước 1: Người ký gửi (chủ sở hữu tài sản) chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và gửi yêu cầu.

 • Gửi yêu cầu đặt cọc bất động sản cho người nhận hàng thông qua các hình thức như nộp trực tiếp, email, v.v.
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh tài sản: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, CMND/căn cước công dân, hộ khẩu…
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về đặc điểm của bất động sản được ký kết: diện tích, vị trí, tình trạng xây dựng, giá bán / cho thuê, v.v.

So sánh