Hợp Đồng Ký Gửi Nhà Đất – Lưu Ý Khi Làm Hợp Đồng

hop dong ky gui nha dat

Hợp đồng ký gửi nhà đất đóng vai trò như một cầu nối quan trọng, giúp cho hoạt động mua bán bất động sản diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và dễ dàng hơn. Xem ngay bài viết “ hợp đồng ký gửi nhà đất” để được hiểu rõ hơn nhé!

Ký gửi nhà đất là gì?

Ký gửi nhà đất là hình thức chủ sở hữu muốn cho thuê hoặc bán bất động sản thông qua bên trung gian bằng cách giao trách nhiệm bán bất động sản cho họ. Sau khi hoàn thành việc mua bán, cho thuê bạn sẽ gửi lại hoa hồng cho trung tâm môi giới.

Nhờ hợp đồng ký gửi nhà đất này mà chủ sở hữu nhanh chóng tìm kiếm được khách hàng. Bên cạnh đó, nhờ dịch vụ này mà người có nhu cầu mua hay thuê dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm bất động sản phù hợp.

Ký gửi nhà đất tuân thủ theo Luật Kinh doanh bất động sản mới nhất nên bạn có thể an tâm về tính pháp lý của dịch vụ này.

ky gui nha dat

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng ký gửi nhà đất

Khi ký kết hợp đồng ký gửi nhà đất, cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Thông tin về các bên trong hợp đồng phải được điền đầy đủ chính xác
  • Các bên cần thỏa thuận rõ những điều khoản cơ bản về: đặc điểm của tài sản, giá cả, thời hạn thanh toán,… Đặc biệt, các bên cần chú ý những điều khoản liên quan đến quyền và nghĩa vụ trong quá trình thực hiện hợp đồng.
  • Nội dung của hợp đồng ký gửi nhà đất không vi phạm điều cấm của pháp luật và đạo đức xã hội
  • Không ký gửi nhà đất không thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của mình
  • Nội dung cam kết thực hiện hợp đồng, nếu có vi phạm thì xử lý theo thỏa thuận của hai bên: cần thỏa thuận rõ cách thức xử lý, số tiền phạt, hình thức giải quyết tranh chấp,… để tránh bên còn lại vi phạm hợp đồng gây ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Lý do nên lựa chọn hình thức ký gửi nhà đất

Nhờ việc ký hợp đồng ký gửi nhà đất mà người có nhu cầu bán và cho thuê nhà đất không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể cho thuê, bán bất động sản một cách nhanh chóng theo đúng mong muốn của mình.

Mặt khác, thông qua hình thức ký gửi nhà đất mà người mua hay có nhu cầu thuê bất động sản cũng dễ dàng tìm được ngôi nhà phù hợp hơn. Tránh gặp phải những thông tin không xác thực, hạn chế tình trạng lừa đảo không rõ ràng về giấy tờ, pháp lý.

Bên cạnh đó khi lựa chọn hình thức ký gửi nhà đất, thông tin của chủ sở hữu bất động sản được bảo mật. Quy trình, thủ tục ký hợp đồng ký gửi nhà đất rõ ràng, minh bạch và đảm bảo đúng pháp luật.

Những lưu ý khi làm hợp đồng ký gửi nhà đất

ky gui nha dat can luu y gi

Hoạt động ký gửi nhà đất có vai trò như một cầu nối trung gian giữa người bán và người mua bất động sản. Thông qua các sàn giao dịch, việc mua bán nhà đất được diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và thuận lợi hơn.

Theo đó, mỗi đơn vị kinh doanh bất động sản ký gửi, mỗi công ty và sàn giao dịch bất động sản sẽ có những điều kiện, quy định cũng như thủ tục nhận ký gửi nhà đất khác nhau. 

Người có nhu cầu ký gửi nhà đất cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

  • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu hợp pháp
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng) theo quy định của pháp luật với các thông tin về bất động sản như địa chỉ, loại bất động sản (biệt thự, nhà riêng, căn hộ, đất nền…), diện tích, giá cả.

Sau khi nhận được các giấy tờ cũng như tiếp nhận thông tin từ người có nhu cầu ký gửi, bên nhận ký gửi bất động sản sẽ tiến hành xem xét, tư vấn và thỏa thuận hợp đồng ký gửi nhà đất. Nội dung hợp đồng ký gửi bất động sản sẽ được thiết lập với những ràng buộc cụ thể thời gian, giá bán và phí môi giới nhà đất khi giao dịch thành công.

Trước khi tiến hành ký kết hợp đồng ký gửi nhà đất, cả khách hàng lẫn bên nhận ký gửi cần kiểm tra toàn bộ thông tin trong hợp đồng và tính hợp pháp của các giấy tờ kèm theo. Nếu chấp thuận thỏa thuận các điều khoản, hai bên ký và ghi rõ họ tên, mỗi bên giữ 01 bản hợp đồng này.

Xem thêm bài viết: Định giá bất động sản

So sánh