Đo Đạc Địa Chính Mất Bao Lâu – Quy Trình Thực Hiện

do dac dia chinh mat bao lau quy trinh thuc hien

Đo đạc địa chính mất bao lâu thì có kết quả? Đo đạc địa chính gồm những quy trình nào? Thời gian tiến hành làm thủ tục mất bao lâu? Xem ngay bài viết “ đo đạc địa chính mất bao lâu” để hiểu rõ hơn nhé! 

Đo đạc địa chính là gì?

do dac dia chinh la gi 1

Đo đạc địa chính là xác định ranh giới, mốc giới và diện tích của  các lô/ thửa đất trên thực địa. Sau đó thể hiện chính xác lên bản đồ nhằm phục vụ cho công tác quản lý đất đai, cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.

Đây cũng là hoạt động phục vụ nhu cầu mua bán, thu thuế quyền sử dụng đất, thuế chuyển nhượng, thuế chuyển mục đích sử dụng…

Quy trình đo đạc địa chính

quy trinh do dac dia chinh

Bước 1: Xác định mục đích đo đạc địa chính 

Nhân viên tiến hành đo đạc đất và phối hợp với chủ sở hữu để xác định nhiệm vụ chính. Bên cạnh đó, xác định những loại giấy tờ cần thiết và quy trình thực hiện công tác đo đạc. 

Bao gồm:

  • Đo đạc để cấp đổi
  • Chuyển công năng sử dụng
  • Chuyển quyền sử dụng đất tách thửa
  • Hợp thửa
  • Cắm ranh
  • Tranh chấp

Bước 2: Thu thập tại liệu phục vụ công tác đo đạc địa chính

Nhân viên đo đạc phải yêu cầu chủ sở hữu đất cung cấp các loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất và thửa đất như: Chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ, hộ khẩu,… Chủ sở hữu có thể cung cấp bản sao không cần công chứng.

Bước 3: Xác định ranh giới và đánh dấu vị trí trên bản đồ

Ở bước này, cần xác định được ranh giới, mốc giới của thửa đất và đánh dấu bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông hay cọc gỗ,… Tại các điểm rank và điểm chuyển hướng (điểm gãy) của ranh giới thửa đất.

Bước 4: Đo đạc hiện trường

Bước tiếp theo, cần tiến hành sử dụng các loại máy móc, thiết bị. Bao gồm: Thước, máy đo khoảng cách, máy toàn đạc điện tử để đo các vị trí trên ranh giới đất một cách chuẩn xác nhất.

Bước 5: Đối chiếu tài liệu cũ

Tiến hành đối chiếu với các tài liệu cũ và các tài liệu bản đồ địa chính khác.

Bước 6: Xác nhận tứ cận và chính chủ

Xuất kết quả đo đạc với tập hợp hồ sơ pháp lý và hồ sơ kỹ thuật thửa đất, xác nhận với chủ sử dụng chuẩn bị hồ sơ.

Bước 7: Nộp hồ sơ

Sau khi kiểm tra lần cuối, nếu không phát hiện sai sót của hồ sơ kỹ thuật thừa đất và pháp lý. Nhân viên trắc đạc sẽ tiến hành nộp cho cơ quan thẩm quyền và nhận giấy hẹn để nhận lại giấy chứng quyền sử dụng đất mới.

Thời gian thực hiện thủ tục đo đạc địa chính mất bao lâu

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định

.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện các thủ tục liên quan đất đai đối với từng loại thủ tục được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.

– Thời gian thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất là không quá 20 ngày không kể thời gian thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng

– Thời gian thực hiện thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày. 

Tách thửa, hợp thửa đất; thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý là không quá 15 ngày

– Gia hạn sử dụng đất là không quá 07 ngày

– Xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất là không quá 05 ngày

– Đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi hạn chế quyền sử dụng đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính hoặc thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký là không quá 10 ngày.

– Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày

Xem thêm bài viết: Các loại đất trong bản quy hoạch – Tác dụng của bản đồ quy hoạch

So sánh