Đất Quy Hoạch Là Gì? Có Nên Mua Đất Quy Hoạch Hay Không?

dat quy hoach la gi co nen mua dat quy hoach hay khong

Đất quy hoạch là gì? Làm thế nào để biết được đất đang trong quy hoach? Có nên mua đất quy hoạch hay không? Đừng nên bỏ qua bài viết “đất quy hoạch là gì” để được hiểu rõ hơn nhé!

Đất quy hoạch là gì

Đất quy hoạch là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong khoảng thời gian xác định.

Việc quy hoạch đất nhằm đề ra định hướng đưa đất đai thực sự là nguồn lực quan trong phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội gắn với bảo vệ môi trường, tạo nền tảng để đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Việc quy hoạch sử dụng đất tránh được các trường hợp diện tích đất chưa được sử dụng phân khu chức năng giải quyết các vấn đề giao thông và thực hiện các chính sách đầu tư, xây dựng, sản xuất theo ý đồ của Nhà nước. Bên cạnh đó việc quy hoạch loại đất này được đưa ra để hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo việc sử dụng quỹ đất cách có hiệu quả và đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hoặc là cơ sở để Nhà nước thực hiện đền bù về đất sau khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

dat quy hoach la gi

Có nên mua đất trong đang quy hoạch không?

Việc có nên mua đất trong quy hoạch không còn tùy thuộc vào mục đích và điều kiện của mỗi người. Chẳng hạn nếu mục đích mua đất xác định là để sinh sống ổn định lâu dài mà thấy đất này đang nằm trong quy hoạch làm đường giao thông, hay những loại quy hoạch khác không được xây dựng nhà ở thì không nên mua để tránh bị thu hồi trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp nhà đất này đang nằm trong quy hoạch mà được bán với giá rẻ thì tùy theo điều kiện kinh tế mà có thể xem xét mua, vì quy hoạch là thứ có thể thay đổi theo thời gian, cho nên biết đâu quy hoạch này có thể bị thay đổi hoặc dỡ bỏ trong tương lai.

Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể đưa ra lựa chọn cho phù hợp. Mua đất quy hoạch có thể tồn tại nhiều rủi ro tuy nhiên trong nhiều trường hợp nó cũng là cơ hội. Cho nên việc của người đi mua đất là phải tìm hiểu rõ ràng về phần quy hoạch đối với đất đai, nhà cửa mà mình dự định mua để có thể có thể phù hợp nhất với mục đích sử dụng hay khả năng tài chính của mình. Tránh việc không tìm hiểu kỹ mà phải chịu thiệt thòi khi mua bán nhà đất và dẫn đến những tranh chấp không đáng có.

Bên cạnh việc tìm hiểu đất có nằm trong quy hoạch hay không thì khi mua đất, người mua cũng nên tìm hiểu một số thông tin khác về đất chẳng hạn như chủ đất đã có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, mục đích sử dụng ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có được xây dựng nhà cửa, công trình hay không, nguồn gốc của đất này là như thế nào, hay đất có đang nằm trong tranh chấp, đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án… đây đều là những thông tin mà người mua đất nên tìm hiểu rõ ràng, do đất đai là tài sản có giá trị lớn cho nên việc tìm hiểu trước rõ ràng khi mua bao giờ cũng sẽ giúp được người mua đất có thể tránh được rủi ro cho mình.

Làm thế nào để biết được đất đang trong quy hoạch

Mỗi địa phương sẽ có quy hoạch đất khác nhau, căn cứ trên quỹ đất và tình hình thực tế của địa phương đó. Việc quy hoạch không có tính chất cố định, mãi mãi mà sẽ điều chỉnh theo từng giai đoạn, tùy vào thực tế để đảm bảo sự phù hợp.

Vấn đề quy hoạch đất tại các địa phương có thể bị thay đổi theo những thời gian khác nhau. Ngoài ra, việc đất quy hoạch hay không có thể được khai hoặc không, chính vì vậy chúng ta có các cách sau để tìm hiểu đất có thuộc diện quy hoạch hay không.

lam the nao de biet duoc dat dang quy hoach

Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin ở sổ đỏ hoặc sổ hồng. Nếu đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thông tin quy hoạch sẽ được ghi rõ ràng trong phần ghi chú của sổ đỏ. Ngoài ra, các thông tin này cũng nêu rõ khu đất này thuộc diện quy hoạch gì.  Tuy nhiên cũng cần phải xem xét qua tỏng bản đồ địa chính tài địa phương, bởi hiện nay, việc đánh tráo sổ hồng và mua bán bằng sổ hồng giả được làm rất tinh vi, người dân có thể bị lừa bởi trường hợp này. Người mua có thể xem xét, cân nhắc quy hoạch đó có phù hợp với mình không trước khi có ý định mua đất.

Xem thông tin quy hoạch sử dụng đất tại trụ sở hoặc thông qua cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp xã  hoặc cấp huyện nơi có đất liên quan đến quy hoạch sử dụng đất đó.

Một cách khác là bạn có thể xin chứng nhận xác nhận quy hoạch phần đất mà bạn muốn mua tại cơ quan có thẩm quyền để được đảm bảo thông tin rõ ràng. Thời gian xác nhận kéo dài từ 10 – 15 ngày tùy mỗi địa phương.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về đất quy hoạch là gì.Hy vọng với bài viết trên giúp người đọc được hiểu rõ hơn  và rút ra cho mình được kinh nghiệm. Nhà và đất là những tài sản có giá trị lớn, chính vì vậy khi quyết định mua bán bạn cần tìm hiểu rõ ràng thông tin về tài sản bản định mua. Chúc bạn thành công!

So sánh