Đất Nền Là Gì? – Những Lưu Ý Khi Mua Đất Nên·

dat nen la gi nhung luu y khi mua dat nen

Khi tìm hiểu về  lĩnh vực đầu tư bất động sản, chắc chắn ai cũng đã từng nghe qua về khái niệm đất nền. Những còn rất nhiều người vẫn chưa hiểu được đất nền là gì. Đây cũng là một lý do khiến cho việc mua đất trở nên khó khăn hơn. Xem ngay bài viết “ đất nền là gì” sẽ giúp mọi người hiểu hơn về đất nền, cách phân biệt các loại đất nền cũng như những điều cần lưu ý khi chọn mua loại đất này.

Đất nền là gì?

dat nen la gi

Đất nền là một lô đất còn trống, chưa chưa chịu sự can thiệp nào của con người. Chúng vẫn còn giữ nguyên bản chất hoang sơ hoặc nằm cố định có giá trị theo thời gian. Không phải đất nền nào cũng được gọi là đất nền, trong đó kể đến như đất dùng cho lâm nghiệp, đất dùng cho thủy sản, đất dùng cho giáo dục, đất dùng cho giao thông

Phân loại đất nền

Đất nền dự án

Đất nền dự án là khu đất đã được quy hoạch và chuẩn bị tiến hành thi công công trình xây dựng. Đây là mảnh đất có sự can thiệp của con người để rào chắn, bảo vệ khỏi sự xâm phạm của mọi người xung  quanh. Đồng thời, mảnh đất này cũng có tính pháp lý rõ ràng nên đảm bảo việc thi công diễn ra thuận lợi.Trên thị trường hiện dự án đất nền thông thường được bố trí ở các khu vực sau:

  • Vị trí: Khu đất có hệ thống giao thông thuận lợi và thuận tiện trong quá trình kinh doanh hoặc ở.
  • Tính pháp lý: Đất nền dự án là mảnh được được nhà nước quy hoạch và có các giấy tờ pháp lý rõ ràng.
  • Mục đích: Thông thương các mảnh đất này được thi công để trở thành các  khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà, nhà xưởng.

Đất nền liền kề

Đất nền liền kề cũng là loại đất nằm trong khu vực quy hoạch dự án. Về cơ bản, khái niệm đất nền liền kề giống với đất nền dự án, Tuy nhiên loại đất này có một đặc điểm khác để phân biệt chính là các mảnh đất được bố trí sát với nhau theo cùng một kết cấu và diện tích.

Tính pháp lý của đất nền liền kề cũng cũng tương tự đất nền dự án, được cơ quan chức năng quy hoạch rõ ràng theo từng khu, lô và có đầy đủ giấy phép, sổ đỏ của cơ quan chức năng.

Tiện ích sử dụng: Tiện ích của đất nền liền kề cũng được chú trọng đầu tư với hệ thống trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại cũng như như giao thông thuận lợi.

Đất thổ cư

Đất thổ cư là loại đất dùng để ở, đây là loại đất thuộc nhóm phi nông nghiệp. Vì vậy đất thổ cư không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp cả ở nông thôn hay thành thị. Đất thổ cư được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc các công trình phúc lợi xã hội.

Tính pháp lý: So với đất liền kề và đất nền dự án, tính pháp lý của đất thổ cư ẩn chứa nhiều rủi ro hơn. Hiện nay có rất nhiều mảnh đất thổ cư tồn tại trên thị trường nhưng lại không có đủ giấy tờ của các cơ quan chức năng. Khi giao dịch loại đất này thì người bán và người mua chỉ sử dụng giấy ký tay giữa hai bên. Đây chính là điều khiến cho việc kinh doanh, trao đổi trong tương lai gặp nhiều hạn chế.

Những điều cần lưu ý khi chọn đất nền

Thông tin chủ đầu tư

Đây là yếu tố mà trước khi mua đất nền bạn cần phải tìm hiểu kỹ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dự án ảo, dự án ma, hoặc tính pháp lý chưa được rõ ràng. Cách để nhận diện đấy là nếu giá đất nền tại khu vực nào đó thấp hơn so với giá đất nền của các dự án xung quanh, thì bạn cần phải tìm hiểu các thông tin như năng lực hoàn thiện dự án, tính pháp lý và tính khả thi.

Để tránh gặp những rủi ro khi gặp phải dự án chết, bạn không nên lao vào mua đất dự án có giá rẻ. Những chủ đầu tư càng uy tín thì tính khả thi của dự án đất nền càng cao. Vậy nên nếu chủ đầu tư có tiềm lực tài chính tốt, sở hữu nhiều dự án thành công, tiểu sử tốt thì khả năng hoàn thành dự án sẽ cao hơn.

Hồ sơ pháp lý

Giấy tờ giao dịch thể hiện tính pháp lý của đất nền là một yếu tố vô cùng quan trọng cho việc đưa ra quyết định liệu có nên mua hay không. Bạn cần tìm hiểu rõ lô đất nền mà mình muốn mua đã được phê duyệt quy hoạch hay chưa, đã có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền hay chưa và một số loại giấy tờ thủ tục khác.

Ngoài ra, bạn nên ưu tiên chọn mua đất nền đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tránh những tranh chấp sau này, và trong trường hợp bị thu hồi thì bạn cũng sẽ được đền bù.

Để hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đất nền dự án cần có những văn bản sau:

  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án do văn phòng kiến trúc sư trưởng cấp.
  • Hồ sơ chứng minh lô đất nền đã hoàn tất giải tỏa đền bù (thuộc trường hợp phải đền bù).
  • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.
  • Văn bản chứng minh khu đất đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
  • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền đó

Không nên mua đất nền sổ chung

Đất có sổ chung được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung và đều có quyền định đoạt mọi vấn đề liên quan đến thửa đất như mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền.

Vậy nên đất nền có sổ chung do nhiều người cùng sở hữu thì trong tương lai có thể sẽ diễn ra những tranh chấp ngoài mong muốn và rất khó để giải quyết trong thời gian ngắn. Thậm chí khi bạn muốn tách sổ nhưng diện tích đất quả nhỏ thì theo quy định pháp luật cũng sẽ không được phép.

Xem thêm bài viết: Thị trường bất động sản hiện nay

 

So sánh