Đất Liền Kề Là Gì? – Đặc Điểm Của Đất Liền Kề

dat lien ke la gi

Đất liền kề là gì?, Đặc điểm của đất liền kề là gì? Có nên mua đất liền kề hay không? Đây là những câu hỏi thường gặp mà người kinh doanh bất động sản muốn tìm hiểu về loại đất này.  Xem ngay bài viết “ đất liền kề là gì? ” để được hiểu rõ hơn nhé!

Đất liền kề là gì?

Đất liền kề là những khu đất được bố trí gần nhau liên tiếp theo một kết cấu nhất định. Thường thì các lô đất liền kề thường có diện tích tương đối bằng nhau, chênh lệch không quá lớn và cùng tọa lạc trong một dự án quy hoạch của chủ đầu tư.Bên cạnh đó, đất liền kề còn được hiểu theo một nghĩa khác là những mảnh đất vườn, ao, đất nông nghiệp xen kẽ với đất ở trong khu dân cư sau khi được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Đặc điểm của đất liền kề

Đất liền kề không áp dụng với loại đất nông nghiệp mà ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, hợp tác xã quản lý và đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích.

Đất vườn, ao của hộ gia đình, cá nhân liền kề với đất ở được xác định là đất ở phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở. Phần diện tích đất vườn, ao còn lại sau khi đã xác định là đất ở thì được xếp vào nhóm đất nông nghiệp.

Đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư là phần diện tích đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận và được xác định cụ thể là đất nông nghiệp.

Đất liền kề trong các dự án quy hoạch của chủ đầu tư có các đặc điểm sau:

  • Chủ đầu tư sẽ thực hiện dự án và phân lô theo quy định.
  • Thường để xây dựng các tòa nhà văn phòng, các khu dân cư, khu sinh thái…
  • Hạ tầng thường đã được quy hoạch đồng bộ, có các tiện ích như đường xá, cây xanh, điện chiếu sáng.

Lưu ý khi mua đất liền kề

Về thông tin mảnh đất

Đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu tất tần tật thông tin về mảnh đất định mua bao gồm vị trí, cơ sở hạ tầng, giao thông ở đó. Hãy tính toán khoảng cách từ đó đến các tiện ích trong khu vực như trường học, bệnh viện, chợ không có xa không. Ngoài ra, vị trí mảnh đất còn là yếu tố quyết định đến giá cả nên hãy cân nhắc thật kỹ. 

Ngoài yếu tố vị trí, thì tiện ích và dịch vụ cũng là một trong những tiêu chí bạn cần xem xét. Vì đất liền kề thường sẽ được chủ đầu tư xây dựng và phát triển, nên hệ thống tiện ích cũng sẽ được chủ thầu chú trọng đầu tư. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn do đó đừng bỏ qua.

Về chủ đầu tư, chủ thầu

Bạn nên xác minh chủ đầu tư, nhà thầu là ai, đã có dự án nào thành công trước đây và có uy tín không trước khi có ý định mua đất liền kề. Uy tín từ chủ thầu sẽ quyết định đến chất lượng của dự án xây dựng, vì vậy bạn hãy cẩn trọng tìm hiểu và lựa chọn những chủ thầu đã có tiếng để yên tâm.

Tính pháp lý

Hãy đảm bảo rằng những mảnh đất bạn mua có đầy đủ giấy tờ pháp lý để không có rủi ro nào xảy ra. Với những mảnh đất liền kề chưa có giấy chứng nhận, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối khi làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng.

Về giá cả 

Một trong những tiêu chí được quan tâm hàng đầu khi cân nhắc mua một lô đất đó chính là giá cả. Thực tế, đất liền kề có giá đắt hơn so với các loại đất khác và mức giá này sẽ không cố định. Dựa vào vị trí, phân khúc đất mà giá trị của mảnh đất sẽ được định giá khác nhau. Do đó, bạn nên chọn những mảnh đất phù hợp với tài chính hiện có là tốt nhất.   

Làm thế nào để chuyển đất liền kề sang đất thổ cư?

Đất liền kề có thể chuyển sang đất thổ cư bằng cách xin giấy chứng nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành đúng pháp luật đất đai ở địa phương, được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận và có văn bản cam kết về những nội dung chính sau:

Chấp hành các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch thoát lũ theo quy định.

Bàn giao cho uy ban nhân dân xã, phường, thị trấn phần diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch và lối đi sử dụng chung của khu vực khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất theo quy định. Nộp đủ nghĩa vụ tài chính về đất và các nghĩa vụ tài chính khác đúng thời hạn theo quy định khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Xem thêm bài viết: Mặt Bằng Chung Cư Là Gì? – Cách Đọc Bản Vẽ Như Thế Nào?

So sánh