Đất Hỗn Hợp Là Gì? – Và Những Điều Bạn Cần Biết

dat hon hop la gi

Đất hỗn hợp là gì? Có nên mua đất hỗn hợp hay không? Người dân có được phép xây dựng nhà cửa trên đất hỗn hợp hay không? Đất hỗn hợp có lên thổ cư được hay không? Xem ngay bài viết “ đất hỗn hợp là gì “ để được hiểu rõ hơn nhé!

Đất hỗn hợp là gì?

Đất hỗn hợp là loại đất được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau sinh sống, kinh doanh, sản xuất……đều có mục đích chính là phục vụ đời sống và nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Quy hoạch đất hỗn hợp là gì?

Quy hoạch đất hỗn hợp là việc khoanh vùng và phân bổ đất đai theo không gian sử dụng. Dựa trên cơ sở tiềm năng của đất đai và nhu cầu sử dụng đất mà sẽ được phân bổ sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, hiện tại không có bất cứ văn bản luật nào quy định cụ thể về điều này; vì thế chủ yếu vẫn phải dựa vào luật quy hoạch nói chung để giải quyết những vấn đề liên quan.

Đất hỗn hợp có được chính quyền cấp giấy phép xây dựng hay không?

Trường hợp đất sử dụng hỗn hợp không có chức năng ở, hộ dân sẽ không được cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Đồng thời không được chuyển mục đích sang đất ở và tách thửa đất. Đối với khu vực nhà ở dính đất quy hoạch hỗn hợp, sẽ gặp nhiều khó khăn về làm thủ tục đất đai và xây dựng cho người dân. Công trình xây dựng sẽ được tính là cấp phép tạm. 

Trong những năm gần đây, thực trạng đất quy hoạch hỗn hợp không được cấp giấy phép xây dựng một cách hợp lý hóa đã xảy ra ở các đô thị, thành phố lớn. Hàng loạt công trình không được cấp giấy phép xây dựng đã khiến các hộ dân có liên quan bức xúc và lo lắng trong thời gian dài.

Đối với đất sử dụng hỗn hợp không có chức năng ở thì không được cấp phép xây dựng nhà ở cũng không được chuyển mục đích sang đất ở và tách thửa đất. Đối với khu vực nhà ở có sử dụng liên quan tới đất hỗn hợp sẽ gặp nhiều khó khăn về thủ tục đất đai, công tác chuẩn bị và xây dựng cho người dân.

Có nên mua đất hỗn hợp hay không?

Tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện tài chính của từng người để quyết định xem có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp hay không. Đặc điểm của đất hỗn hợp là có thể thay đổi theo thời gian. Ngày hôm nay đất hỗn hợp có thể thuộc diện quy hoạch nhưng vài năm sau lại có thể được tháo dỡ.

Hơn thế nữa, Sở quy hoạch – Kiến trúc cũng khẳng định đất hỗn hợp sẽ được Sở giải quyết và đảm bảo quyền lợi nhà, đất bình thường cho người dân trong các trường hợp chưa có quyết định thu hồi đất của Nhà nước, chưa xác định được dự án đầu tư và chủ đầu tư. Nếu có thu hồi cũng sẽ bồi thường theo đúng quy định về Luật đền bù đất đai nếu chủ sở hữu đất có đầy đủ giấy tờ pháp lý hợp lệ mà quan trọng nhất là Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản.

Đất hỗn hợp có giá bán đất khá rẻ, rẻ hơn nhiều so với các loại đất thông thường khác. Định giá đất hỗn hợp đưa ra luôn thấp hơn, đó chính là cơ hội để người mua có thể mua được đất với giá rẻ.

Tuy nhiên, đất hỗn hợp là đất quy hoạch, một số quyết định đưa ra đôi khi vẫn còn gây khó khăn cho người dân. Các thủ tục thực hiện pháp lý, xin giấy phép đến nay vẫn còn rắc rối, nhiều hộ gia đình chưa được cấp giấy phép hoặc chỉ cấp dựng tạm. Đối với người có nhu cầu mua để ở lâu dài thì nên suy nghĩ thật kỹ về việc có nên mua đất hỗn hợp hay không.

Đất hỗn hợp có lên được thổ cư hay không?

Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ chính quyền địa phương hay cơ quan nhà nước thì người sử dụng đất vẫn được tiếp tục sử dụng và thực hiện các quyền cơ bản theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản của mình, tuy nhiên không được phép xây mới nhà ở, công trình hoặc trồng cây lâu năm. 

Như vậy, đất hỗn hợp vẫn có thể lên đất thổ cư nhưng phụ thuộc vào chính sách quy hoạch và điều kiện thực tế của từng địa phương. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất hỗn hợp cần liên hệ với phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương để biết kế hoạch sử dụng đất, từ đó cân nhắc phương án đầu tư.

Đất hỗn hợp có tách thủa được hay không?

Theo Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 và Nghị định 01/2017/NĐ-CP khi quy định các trường hợp được phép tách thửa phải đáp ứng 5 điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất sổ đỏ. Nếu chưa có sổ đỏ thì phải xin cấp sổ đỏ trước khi thực hiện tách thửa.
  • Đất tách thửa phải đảm bảo diện tích tách thửa tối thiểu theo quy định của từng địa phương. Cụ thể, diện tích tách thửa tối thiểu là diện tích thửa đất còn lại sau khi tách thửa, không tính chỉ giới xây dựng và phần hành lang an toàn giao thông.
  • Đất tách thửa không có kiện tụng hay tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
  • Đất tách thửa vẫn còn thời hạn sử dụng tại thời điểm tách thửa.
  •  

Trên đây là toàn bộ các thông tin có liên quan đến đất hỗn hợp gồm khái niệm đất hỗn hợp là gì? Hi vọng với những thông tin sẽ giải đáp được thắc mắc của nhiều người.

Xem thêm bài viết: Đất Liền Kề Là Gì? – Đặc Điểm Của Đất Liền Kề

So sánh