Đất Dự Án Là Gì? – Những Lưu Ý Khi Mua Đất Dự Án

dat du an la gi nhung luu y khi mua dat du an

Hiện nay đất dự án đang được rao bán rất nhiều, giá thành rẻ, lợi nhuận cao. Nhưng nhiều người mua lại băn khoăn chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm đất dự án là gì. Liệu mua đất dự án có thật sự an toàn và những lưu ý khi mua đất dự án. Xem ngay bài viết “ đất dự án là gì? “ để được hiểu rõ hơn nhé!

Đất dự án là gì?

dat du an la gi

Đất dự án hay còn được hiểu với nghĩa là đất nền. Đây là những mảnh đất mà vẫn có thể giữ nguyên được hiện trạng ban đầu, mà chưa có bất cứ tác động nào của con người. Như vậy, các nhà đầu tư có thể hiểu đơn giản đây là những lô đất nằm trong khu dự án quy hoạch của một chủ thầu nào đó, hoàn toàn chưa được đưa vào khai thác, tiến hành xây dựng và vẫn còn nguyên sơ.

Lưu ý khi mua đất dự án

Nắm vững trình tự mua bán

Trong trường hợp mà nhà đầu tư muốn sở hữu đất dự án với giá gốc và rẻ hơn mức giá giao bán thì cần liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư. Mặc dù hình thức như này tốn khá nhiều thời gian chờ đợi (khoảng 2 – 3 năm), tuy nhiên sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Còn nếu bạn thiếu vốn muốn mua đất dự án theo hình thức trả góp với mức giá rẻ thì chắc chắn là bạn sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp. Do đó, để đảm bảo độ an toàn về tính pháp lý, bạn hãy liên hệ trực tiếp với các luật sư hoặc chuyên gia về địa ốc để có những lời khuyên hữu ích nhất.

Đồng thời, cần phải phân tích và đánh giá những rủi ro có thể gặp phải như: khó khăn về vấn đề tài chính của nhà đầu tư, tiến độ có được đảm bảo hay khả năng bù lỗ là bao nhiêu.

Nhà đầu tư cũng cần chú ý việc chốt giá gốc ngay từ đầu để tránh tình trạng trong quá trình xem xét lại tăng giá. Đồng thời đọc kỹ những điều khoản trong hợp đồng trước khi đóng tiền cọc để tránh tranh chấp. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến về vấn đề tài chính để tránh những trường hợp đặt tiền cọc rồi nhưng không đủ tiền thanh toán cho những khâu tiếp theo.

Không mua đất dự án theo sổ chung

Đất dự án là những khu đất phân khúc chưa được khai thác. Vì vậy việc mua đất theo sổ chung sẽ gây ra cho bạn rất nhiều rủi ro. Điển hình thực tế nhất đó chính là việc xảy ra tranh chấp về dự án về sau. Bên cạnh đó, nếu dùng biện pháp tách sổ thì cũng không thể thực hiện do không thể đủ diện tích tiêu chuẩn để tách thửa theo quy định của pháp luật. Một điểm gây ra rủi ro nữa đó là tiếng nói chung trong quá trình mua đất giữa các bên rất khó.

Kiểm tra tính chất an toàn pháp lý của đất dự án

Vấn đề quan trọng khi bạn muốn đầu tư vào bất kỳ dự án bất động sản nào là bạn phải kiểm tra tính chất an toàn về mặt pháp lý của dự án đó. Tính chất pháp lý được quy định trong các hồ sơ, giấy tờ như sau:

  • Văn bản thỏa thuận về địa điểm quy hoạch dự án
  • Quyết định phê duyệt quy hoạch dự án cấp tỉnh nơi dự án tọa lạc.
  • Giấy tờ liên quan đến vấn đề đền bù cho các hộ dân đã sinh sống trong khu vực dự án.
  • Văn bản giao đất thành công của cơ quan có thẩm quyền.
  • Lô đất nền có giấy chứng nhận sử dụng đất đầy đủ, minh bạch.
  • Làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nắm vững thông tin về chủ đầu tư

Chủ đầu tư đất nên được coi như là người “cầm cân nảy mực” cho những dự án bất động sản. Do đó điều cần thiết nhất mà nhà đầu tư cần nắm bắt khi mua đất dự án đó là phải nắm bắt, hiểu rõ tường tận về chủ đầu tư. Nếu có tài chính điều kiện, nên phải ưu tiên tìm đến các chủ đầu tư có tiếng cũng như uy tín trên thị trường, kinh nghiệm quản trị bất động sản tốt.

Còn nếu khả năng tài chính của bạn thấp, cũng không nên đầu tư “liều mình’ vào những dự án giá rẻ, không có tin tưởng. Mà phải tính toán kỹ đến mức độ khả năng hoàn thiện của dự án cũng như tính khả thi về các lợi ích mà dự án mang lại. Nếu mua đất dự án qua một mối trung gian thì cần đưa ra những yêu cầu cho họ như phải công khai minh bạch về thông tin dự án và cả chủ đầu tư.

Xem thêm bài viết : Hợp đồng mua bán nhà ở – Đặc điểm của hợp đồng mua bán nhà ở

 

So sánh