Có Nên Mua Nhà Thời Điểm 2022 Hay Không?

co nen mua nha thoi diem 2022

Có nên mua nhà thời điểm 2022 hay không? Vấn đề này đang là mối quan tâm, lo lắng của rất nhiều người trong lĩnh vực giàu tiềm năng này. Xem ngay bài viết “có nên mua nhà thời điểm 2022 hay không” để hiểu rõ hơn nhé!

Có nên mua đất năm 2022 hay không

Khi dòng tiền chảy vào chứng khoán thì cũng là thời điểm tốt cho các cá nhân, doanh nghiệp, kinh doanh bất động sản khi dịch bệnh được kiểm soát. Khi nhìn về tương lai, bất động sản Việt Nam vẫn luôn là mảnh đất giàu tiềm năng.

Mua nhà được coi như một “nơi trú ẩn” tài sản vừa đảm bảo tính an toàn cũng như khả năng sinh lời trong các thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Điều này đã được thể hiện rõ nhất trong thời gian qua khi so sánh mức độ đầu tư ưu tiên giữa bất động sản và những kênh khác.

Từ góc độ nguồn cung thì đại dịch Covid-19 là rủi ro nhưng cũng là cơ hội nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thị trường. Theo số liệu thống kê, nhu cầu về nhà ở mỗi năm tại Hà Nội và HCM cần khoảng 140.000 căn, tuy nhiên nguồn cung khan hiếm từ năm 2019. Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thay đổi chiến lược kinh doanh, đa dạng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân.

Tình hình thị trường bất động sản hiện nay

Nhà luôn gắn liền với con người và ai ai cũng có nhu cầu xây dựng tổ ấm. Do vậy, đất đai, nhà ở, căn hộ đều là nhu cầu thiết yếu với mỗi người. Với lý do đó, thị trường bất động sản luôn được săn đón và ít khi nào hạ nhiệt. Các nhà đầu tư có quyền hy vọng về tình hình bất động sản tăng trưởng mạnh và khả quan hơn trong năm 2022.

Những năm gần đây, thị BĐS gặp nhiều biến động, đứng trước những thay đổi của kinh tế thị trường diễn biến đang căng thẳng và dịch bệnh hoành hành thì việc mua bán hay cho thuê bất động sản gặp vô vàn khó khăn. Các chủ đầu tư, nhà thầu đều hoang mang trước viễn cảnh thị trường ảm đạm và ít giao dịch diễn ra. 

Ảnh hưởng từ dịch bệnh mà nhà nhà, người người bán lỗ khi không thể xoay đủ tiền trả lãi vay hoặc góp theo định kỳ. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều trường hợp làm ăn thất bại nên bắt buộc phải bán nhà để trả nợ.

Tuy nhiên, đứng trước tình hình này, giá nhà đất vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Đồng thời, các doanh nghiệp kinh doanh cũng không có bất kỳ chính sách giảm giá cho sản phẩm, mặc dù thị trường đang rất trầm lắng.

Trước diễn biến khó lường của tình hình dịch bệnh thì nhiều người đang thắc mắc liệu có nên mua nhà năm 2022 hay không? Thì phần đông lại lựa chọn cách bán tháo bất động sản như nhà đất, chung cư… 

Trong thời điểm hiện tại, khi thị trường có dấu hiệu đi xuống chính là thời cơ tốt nhất để bắt đầu thu mua nhà. Tuy nhiên, cần phải quan sát tình hình thật kỹ và tham khảo những đánh giá, nhận định khách quan. Nên nghiên cứu thị trường chắc chắn để tránh những rủi ro đáng tiếc.

tinh hinh bat dong san

Biết được năng lực của bản thân

Trong thị trường có rất nhiều ngôi nhà đẹp được rao bán trên các trang bất động sản, và nếu bạn lo lắng về nguồn cung, thì điều này đôi khi không cần thiết. Khi mua nhà, điều quan trọng là bạn phải hiểu được năng lực của bản thân ở mức nào. Việc lãi suất thế chấp có thể được điều chỉnh tăng trong năm nay đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả nhiều lãi hơn khi vay vốn so với năm 2021. Điều này càng khiến việc đánh giá và hiểu được năng lực của bản thân trở nên quan trọng hơn.

Bạn có thể đánh giá bằng việc trả lời những câu hỏi sau: Bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Bạn kiếm được bao nhiêu tiền/tháng? Bạn có đang mắc nợ không? Điểm tín dụng của bạn đang ở mức nào? Thông thường, điểm tín dụng của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất của khoản vay,việc có điểm tín dụng tốt sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình xét duyệt vay thế chấp.

Nhận thức thông minh về quy trình mua nhà

Mua nhà, hay tiến tới xa hơn là đầu tư bất động sản yêu cầu cả một quá trình với nhiều bên tham gia. Ví dụ, rất nhiều bên liên quan như một công ty bất động sản, nhà môi giới, đơn vị thẩm định tài sản, văn phòng nhà đất địa phương,… tập hợp lại mới có thể tạo ra một quy trình chuẩn hóa về cả mặt pháp lý để giao dịch bất động sản.

Là một người mua nhà, bạn cần hiểu biết một cách thông minh về quá trình này. Mỗi một bên liên quan giống như một mắt xích ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình. Chỉ cần trục trặc ở một bộ phận, quá trình này sẽ không hoạt động trơn tru và khiến việc mua nhà, hoặc đầu tư bất động sản của bạn gặp khó khăn. Do đó, bạn cần có đủ kiến thức và nhận thức về toàn bộ quá trình.

Trên đây là một số phân tích trong lĩnh vực nhà đất, hy vọng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi có nên mua nhà năm 2022 không? Đây là thời điểm thị trường có phần khởi sắc nhưng chưa thực sự bình ổn. Do đó, các nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng trước khi quyết định xuống tiền đầu tư.

So sánh