Chung Cư Là Gì? – Các Loại Hình Căn Hộ Chung Cư

chung cu la gi cac loai hinh can ho chung cu

Chung cư là khái niệm không hề xa lạ với chung ta. Đây là loại hình nhà ở không thể thiếu tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam chung cư mọc lên ngày càng nhiều từ trung tâm thành phố tới các vùng ven.  Nhưng không phải ai cũng thật sự hiểu về loại hình sản phẩm này. Vậy chung cư là gì? Các loại hình căn hộ chung cư là gì? Xem ngay bài viết “ chung cư là gì? “ để được hiểu rõ hơn nhé!

Chung cư là gì?

chung cu la gi

Chung cư được hiểu là một khu nhà, nhiều hộ dân sinh sống bên trong những căn hộ riêng, khép kín, được thiết kế có hệ thống hạ tầng được sử dụng tập thế chung. Đây là loại hình nhà ở phổ biến tại những đô thị lớn, các thành phố lớn có kinh tế phát triển mạnh, chuyên sử dụng cho nhu cầu nhà ở của người dân, hộ gia đình, đảm bảo tiện nghi và có sự đảm bảo về an ninh, phù hợp với người trẻ độc thân, vợ chồng mới cưới hoặc các gia đình nhiều thế hệ.

Căn hộ chung cư là xu hướng sống mới của cư dân đô thị. Các căn hộ chung cư được thiết kế tiện nghi, tiên tiến, đáp ứng mọi nhu cầu sinh sống, làm việc của hầu hết cư dân đô thị.

Chung cư có vai trò gì?

Chung cư có vai trò  quan trọng trong sự phát triển của đô thị hiện đại, bởi vì khi phát triển đô thị hóa và tập trung dân cư đông đúc chính là lúc nảy sinh vấn đề, nhu cầu (bức xúc về nhà ở, giá thành nhà ở, và các tiện ích công cộng khác…). Sự phát triển chung cư để tiết kiệm diện tích sử dụng đất, giảm giá thành xây dựng, tạo cơ hội nhà ở cho nhiều người ở các tầng lớp khác nhau.

Sự phát triển của các đô thị, khu công nghiệp kéo theo sự tập trung cư dân đông đúc từ nhiều nơi chuyển về để làm việc và sinh sống tại đó. Chính vì thế sẽ nảy sinh vấn đề về nhà ở, giá cả thuê nhà ở cũng tăng, cộng thêm các chi phí phát sinh khác đã làm cho nhiều bức xúc xảy ra.

Lúc này thì người dân có nhu cầu sử dụng căn hộ để có thể làm việc lâu dài, ổn định và cho cả thế hệ tương lai có điều kiện phát triển tốt. Do đó, nhiều các dự án bắt đầu phát triển và các căn hộ chung cư bắt đầu ra đời.

Sự ra đời chung cư giúp ích rất nhiều cho cả cư dân và xã hội. Về mặt xã hội thì các căn hộ ra đời đã giải quyết được vấn đề về nhà ở cho các hộ dân và quản lý dễ dàng được vấn đề môi trường, nước và an ninh trật tự.

Về phía người có nhu cầu thì căn hộ chung cư giải quyết được vấn đề về nhà ở mà không mất nhiều chi phí như mua một mảnh đất riêng rồi chi phí xây dựng.

Các loại hình căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư thông thường

Đây là căn hộ chung cư phổ biến ở hầu hết các chung cư cao tầng. Căn hộ thông thường có cấu trúc cơ bản như: Phòng bếp, phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh,..

Căn hộ Studio

Là căn hộ có diện tích nhỏ, phù hợp với những người độc thân. Bên trong không có vách ngăn nhưng vẫn đảm bảo công năng các phòng.

Căn hộ Officetel

  • Là căn hộ đảm nhiệm nhiều chức năng mới: làm nơi ở, văn phòng, khách sạn,..Có diện tích từ 25-50m2 và chỉ được sở hữu 50 do tính đặc thù
  • Là căn hộ để ở kết hợp với kinh doanh thương mại. Thường nằm ở tầng trệt của tòa chung cư. Thời hạn sở hữu 50 năm.

Căn hộ Duplex

Là hình thức căn hộ được thiết kế thông tầng ít nhất giữa hai tầng liền kề trong tòa nhà. Có thể nằm xen kẽ giữa các tầng chứ không nhất thiết phải là tầng cao nhất của tòa nhà.

Căn hộ Penthouse

Penthouse là căn hộ cao cấp nằm ở tầng cao nhất của tòa nhà, có diện tích rộng lớn, được bố trí nội thất sang trọng.

Căn hộ Sky Villa

Là sự kết hợp giữa căn hộ hạng sang và biệt thự truyền thống nằm ở vị trí cao nhất của tòa nhà. Sky Villa tích hợp đầy đủ tiện ích sang trọng và riêng biệt như: lối đi riêng, bể bơi, khoảng không gian sân vườn,..

Căn hộ kép Dual Key

Là loại hình căn hộ kép có chung cửa ra vào. Bên trong lại được chia làm hai lối đi riêng biệt: 1 lối dẫn đến phòng chính, một lối dẫn đến phòng nhỏ hơn. Mỗi phòng đều có đầy đủ khu vực chức năng như: phòng bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh, phòng ăn..

So sánh