Các Loại Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Đất

cac loai giay chung nhan quyen su dung dat

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được dùng để thay thế cho sổ đỏ sổ hồng. Hiện nay mẫu giấy chứng nhận pháp lý mới có tên đầy đủ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các loại tài sản khác gắn liền với đất. Xem ngay bài viết “các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu đất” để được hiểu rõ hơn nhé!

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là quyền sở hữu đất,  nhà ở và các  tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để nhà nước có thể dựa trên căn cứ xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các loại tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là sổ đỏ là chứng thư pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

cac loai giay chung nhan quyen so huu dat 1

 -Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở

 -Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

 – Các loại giấy tờ chứng nhận khác

Ngoài ra, căn cứ vào đối tượng được giao còn có thể phân giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành các loại sau:

 -Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho cá nhân cá nhân ở đây có thể là một người hoặc nhiều người

  -Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình.

 -Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho doanh nghiệp, tổ chức.

Đặc trưng các loại  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được sử dụng rộng rãi trên phạm vi cả nước theo một mẫu thống nhất  hiện đang được Bộ tài nguyên và môi trường phát hành. Đối tượng được ban hành là người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. 

Mẫu giấy chứng nhận quyền sở hữu đất gồm 1 tờ có 4 trang, bao gồm các nội dung như sau:

Trang 1: bao gồm Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và các loại tài sản liên quan tới đất”; mục “I. Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và các loại tài sản khác gắn liền với đất” đi kèm với số phát hành giấy chứng nhận (số seri) gồm 2 chữ cái tiếng việt và 6 chữ số được in màu đen và có dấu nổi của Bộ tài nguyên và môi trường.

Trang 2: mục “II. Thửa đất, nhà ở và các loại tài sản khác gắn liền với đất” in chữ màu đen trong đó có các thông tin về thửa đất, nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu năm, ghi chú, ngày tháng năm ký và cơ quan ký cấp Giấy chứng nhận, số vào sổ cấp Giấy chứng nhận.

Trang 3: mục “III. Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác liên quan tới với đất”; mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” bao gồm những nội dung thay đổi và cơ pháp lý; dấu chứng nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền được in chữ màu đen.

Trang 4: Nội dung tiếp theo của mục IV; nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận; mã vạch.

Trang bổ sung Giấy chứng nhận: gồm dòng chữ “Trang bổ sung Giấy chứng nhận”; số hiệu thửa đất, số phát hành giấy chứng nhận, số vào sổ cấp giấy chứng nhận như mục IV trang trước.

Vai trò của giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

vai tro cua giay chung nhan quyen so huu dat

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là căn cứ pháp lý đầy đủ để giải quyết mối quan hệ về đất đai, cũng là cơ sở pháp lý để nhà nước công nhận và bảo hộ quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận là căn cứ pháp để xác định người có quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất theo thông tin tại trang bìa hoặc trang ghi thông tin biến động. Từ đó, sẽ phát sinh các nghĩa vụ đối với các chủ sở hữu đất về bảo hộ quyền sử dụng đất khi người khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

– Giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có vai trò  rất quan trọng, là căn cứ để xây dựng các quyết định cụ thể, như các quyết định về đăng ký, theo dõi biến động kiểm soát các giao dịch dân sự về đất đai.

– Giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không những buộc người sử dụng đất phải nộp nghĩa vụ tài chính mà còn giúp cho họ được đền bù thiệt hại về đất khi bị thu hồi

– Dựa vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xử lý vi phạm về đất đai.

– Thông qua việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà nước có thể quản lý đất đai trên toàn lãnh thổ, kiểm soát được việc mua bán, giao dịch trên thị trường và thu được nguồn tài chính lớn hơn nữa.

Quản lý việc người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất đối với thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên mọi địa bàn trực thuộc các tỉnh thành giao dịch trên thị trường

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là căn cứ xác lập quan hệ về đất đai, là tiền đề để phát triển kinh tế xã hội. giúp cho các cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất, yên tâm đầu tư trên mảnh đất của mình.

Từ việc xác lập quan hệ về đất đai tạo điều kiện để chủ sở hữu thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Trên đây là những chia sẻ về các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết rõ các thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề trên.

So sánh