Bất Động Sản Là Gì – Gồm Những Loại Nào?

bat dong san la gi tinh dac trung

Bất động sản là gì? Bất động sản gồm những loại nào? Tính đặc trưng của bất động sản. Xem ngay bài viết “bất động sản là gì” để được hiểu rõ hơn  nhé!

Bất động sản là gì

Bất động sản hay còn gọi là địa ốc hay nhà đất là một thuật ngữ pháp luật (ở một số nước như Liên hiệp Anh, Canada, Úc, Mỹ và Bahama) có ý nghĩa bao gồm đất đai, chung cư,nhà ở…., những gì dính liền vĩnh viễn với đất. Những thứ được xem là dính liền vĩnh viễn như là nhà hàng, khách sạn,nhà ở, kiến trúc…. Những thứ có thể gỡ ra khỏi mảnh đất như nhà di động,lều, nhà tạm thì không được xem là bất động sản.

Người sở hữu bất động sản được phép sử dụng, mua bán, cho thuê, làm quà tặng, dùng để ký quỹ, để lại cho người được thừa hưởng, hoặc để yên bất động sản của mình. Thị trường bất động sản có liên hệ mật thiết với thị trường vốn và thị trường tài chính.

bat dong san la gi

Bất động sản gồm những loại nào

Hiện nay có 3 loại bất động sản như sau:

Thứ nhất bất động sản có đầu tư xây dựng bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai như nhà cửa, nhà hàng, khách sạn, các công trình đang xây dựng,nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ, hạ tầng, bất động sản trụ sở làm việc những thứ mà không thể dời và di chuyển đi chỗ khác được.

Thứ hai là bất động sản không đầu tư xây dựng đó là những động sản được xem như là bất động sản nhằm mục đích làm tăng giá trị cho bất động sản như: Đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản (ao hồ, sông, suối..), đất làm muối, đất hiếm, đất chưa sử dụng

Thứ ba là loại bất động sản đặc biệt như các công trình bảo tồn quốc gia,di sản văn hóa,nhà thờ, đền, chùa, miếu, mạo, nghĩa trang….

Trong các loại bất động sản trên, ba loại đầu là các loại bất động sản do bản chất do bản chất không thể di dời được, không tự di dời được, như là đất đai và tất cả những gì gắn liền với đất.

Loại bất động sản cuối cùng là tài sản gắn liền với nhà ở và công trình xây dựng gắn liền với đất đai, là những vật có thể di dời được tuy nhiên về mặt pháp lý vẫn được coi là bất động sản.

Đặc trưng cơ bản của bất động sản

Tính bất động: Đất đai là hàng hóa đặc biệt, dù được đem chuyển nhượng, bán nhưng chỉ được quyền sử dụng và khai thác, không thể chuyển bất động sản đó đến nơi họ muốn, đến nơi mà họ sinh sống. Quyền sử dụng đất nằm trong thị trường bất động sản vị trí của đất đai gắn liền với điều kiện sinh thái, kinh tế xã hội và tác động đến phương thức sử dụng đất và giá đất, đó chính là nguyên nhân tại sao giá đất lại khác nhau dù ở vị trí kế cận.

Tính không đồng nhất: Mỗi người sinh ra trên trái đất đều cần một chỗ ở. Đất ở gắn liền với đời sống con người như thế nào có ảnh hưởng đến quan điểm và cách nhìn vào vấn đề của mỗi đối tượng mua, kể cả nhu cầu của họ nữa.

Trong thời kì bao cấp cũng như trong thời kì mới, phát triển nền kinh tế thị trường, hàng hóa rất đa dạng và phức tạp nên khó có thể tìm được hai tài sản hoàn toàn giống nhau mà nó chỉ tương đồng về đặc điểm; chính vì vậy, giá cả của bất động sản gắn liền với đặc điểm của mỗi tài sản.

Giả sử như hai bất động sản nằm trong cùng một khu vực nhưng giá cả của chúng tùy thuộc vào thời điểm bán, người mua có thích hay không, tâm lý của người mua lúc đó như thế nào và đặc điểm cụ thể của bất động sản đó nữa, tất cả những điều này chứng minh cho sự không đồng nhất đối với bất động sản và nhất là trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Tính không đồng nhất của bất động sản ngày càng tăng khi nhu cầu của xã hội ngày càng và càng  phát triển.

dac trung co ban cua bds

Tính khan hiếm: Tính khan hiếm của bất động sản thể hiện rõ nhất ở giá trị của đất. Bất động sản là tài sản liên quan đến đất đai, do đó, nó có tính chất khan hiếm.  Đất là tài sản hữu hạn và không thể sản sinh. Ngoài ra, còn bị giới hạn về lãnh thổ, khu vực, diện tích,…vì một số nguyên nhân sau:

+ Do tốc độ tăng dân số rất nhanh ( đặc biệt ở vùng nông thôn )

+ Do tốc độ phát triển kinh tế thị trường theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa làm cho diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp

+ Nhu cầu lao động ở thành thị bao giờ cũng cao hơn nông thôn dẫn đến tình trạng dân số ở thành phố tăng đột biến, vì vậy du cầu về chỗ ở cũng tăng lên, từ đó phát sinh nhu cầu mua bán bất động sản, kinh doanh nhà cho thuê

Tính bền vững của bất động sản bao gồm đất đai và các công trình trên đất. Đất là nguồn tài nguyên do thiên nhiên ban tặng, là tư liệu sản xuất đặc biệt mà không có tài sản nào có thể thay thế được. Nó được tham gia vào quá trình tái sản xuất xã hội nhưng dù đem sử dụng cho mục đích nào đi nữa thì nó vẫn mang lại lợi ích cho chủ sở hữu nên nó mang tính bền vững. Hơn nữa được sử dụng để hưởng quyền sở hữu đất đai và hưởng các lợi ích khác do đất đai mang lại và thời gian sử dụng lại vô hạn làm cho ý nghĩa của đất đai, bất động sản được nhân đôi. Điều này thể hiện đời sống kinh tế bền vững.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bất động sản 

So sánh